Tiếng anh cho trẻ em: Tuyệt chiêu để trẻ luôn hứng thú!

Tiếng anh cho trẻ em: Tuyệt chiêu để trẻ luôn hứng thú!

Tiếng anh là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới và có vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại hội nhập toàn cầu hóa như hiện nay. Bởi vậy, việc dạy tiếng anh cho trẻ em được rất nhiều phụ huynh quan tâm dạy dỗ từ nhỏ. Nhưng làm cách nào để trẻ luôn hứng thú, hợp tác học cùng ba mẹ? Bí quyết sẽ nằm ở những chia sẻ dưới đây!

Cách dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quảCách dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả

Kết hợp linh hoạt giữa học và chơi để dạy tiếng anh cho trẻ hiệu quả

Theo Constance Stain Kuehler – Giáo sư tại trường Đại học Wiscosin Madison Mỹ, để dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả, trò chơi sẽ là nguồn động lực tuyệt vời để trẻ hứng thú học tập. Bởi, mọi đứa trẻ đều rất ham chơi và khó có thể tập trung quá lâu về một khối lượng kiến thức nào đó khô khan, không thú vị. Nhưng khi lồng ghép trò chơi vào việc học tiếng anh, mỗi bài học với trẻ sẽ như một chuyến phiêu lưu khám phá ngôn ngữ trong đó trẻ cần phải cân nhắc, lựa chọn, xác định và đưa ra kết quả. Vì vậy, kết hợp việc học mà chơi, chơi mà học là cách khởi tạo hứng thú học tập hữu ích mà ba mẹ không nên bỏ lỡ.

Khéo léo kết hợp bài học với trò chơiKhéo léo kết hợp bài học với trò chơi

Ví dụ, khi dạy trẻ tiếng anh về chủ đề động vật, ba mẹ có thể sử dụng hình ảnh các con vật và cùng con đoán tên, để bé quen dần với mặt chữ, hãy cho bé tô chữ tiếng Anh tên con vật đó,… Với cách học trực quan, sinh động này, chắc chắn trẻ sẽ hào hứng trong mỗi giờ học. Và đây là một trong những lý do KidsUP xây dựng hệ thống bài học đa dạng thông qua trò chơi hấp dẫn.

Tạo môi trường học thoải mái

Một môi trường học tập thoải mái, không áp lực bởi sự thúc ép từ ba mẹ sẽ là cách tuyệt vời để trẻ học ngôn ngữ này một cách hiệu quả. Vì vậy, ba mẹ không nên sốt ruột khi con chưa đạt 10.000 giờ học tiếng Anh hay 1000 từ vựng mới. Thay vào đó, tạo cơ hội cho trẻ “tắm tiếng Anh” một cách chủ động nhờ việc cho chúng tận hưởng những nội dung mà chúng yêu thích như nghe, xem bài hát tiếng Anh, phim hoạt hình, phim hài,…

Tuyệt đối không bắt ép con họcTuyệt đối không bắt ép con học

Lựa chọn phương pháp dạy phù hợp với trẻ

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang những nét cá tính, sở thính và năng lực riêng biệt. Bởi vậy, nếu biết cách giáo dục và định hướng đúng theo đặc điểm đó thì đây sẽ là nền tảng quan trọng để mọi đứa trẻ có thể chinh phục tiếng anh dễ dàng.

Chẳng hạn, một đứa trẻ hoạt bát, linh động sẽ thích những bài học tiếng Anh lồng ghép với các hoạt động tương tác liên quan đến vận động. Hay những đứa trẻ trầm tính thích học qua những hoạt động tô vẽ, ô chữ, thẻ chữ,… Hoặc, nếu con yêu thích thế giới động vật, hãy bắt đầu cho con làm quen với chủ đề này trước rồi từ từ gợi mở những kiến thức, chủ đề tiếng Anh khác để con tiếp tục khám phá.

Do đó, KidsUP – ứng dụng phát triển tư duy song ngữ Anh – Việt cho trẻ chú trọng đến yếu tố cá nhân hóa lộ trình học và cho trẻ được lựa chọn chủ đề học mà con yêu thích.

Không gian – Thời điểm học thích hợp

Về không gian dạy tiếng anh cho trẻ em

Yếu tố không gian ảnh hưởng rất nhiều đến hứng thú học tập của trẻ. Để trẻ không mất tập trung bởi các vật không cần thiết xung quanh và luôn hào hứng với bài học, khu vực học tập cần ở trạng thái gọn gàng, sạch sẽ, không có tivi hay những vật khiến trẻ dễ bị chi phối, xao nhãng khi học. Bên cạnh đó, góc học tập nên đặt ở chỗ yên tĩnh, không có tiếng ồn và đầy đủ các dụng cụ học tập cần thiết để không mất thời gian đứng lên ngồi xuống nhiều lần.

Không gian học tập quyết định đến sự tập trung của trẻKhông gian học tập quyết định đến sự tập trung của trẻ

Về thời gian học thích hợp cho trẻ

Thời điểm học thích hợp là thời điểm mà trẻ đã sẵn sàng cho việc học, đó là khi trẻ thật vui vẻ và hào hứng. Thời lượng học cho trẻ mới bắt đầu nên kéo dài từ 15 – 20 phút và tăng dần thời gian khi trẻ đã quen dần với nhịp độ này. Đặc biệt, cần duy trì đều đặn để hình thành thói quen yêu thích việc học tiếng Anh với trẻ.

Tuyệt chiêu dạy tiếng anh cho trẻ em – Khen thưởng, khích lệ đúng lúc

Làm thế nào để duy trì được tâm thế thích thú khi học tiếng Anh cho trẻ? Bí quyết nằm ở việc khen thưởng con mỗi khi con hoàn thành bài học một cách xuất sắc. Điều này chính là chất xúc tác giúp khích lệ tinh thần và khiến con nỗ lực nhiều hơn trong những buổi học tiếp theo. Bởi vậy, đừng bao giờ tiết kiệm những lời động viên cho con ba mẹ nhé!

Khích lệ thường xuyên khi dạy tiếng anh cho trẻ emKhích lệ thường xuyên khi dạy tiếng anh cho trẻ em

Đồng hành cùng con trên chặng đường học tập đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực rất nhiều từ phía ba mẹ. Hãy tạo và duy trì hứng thú cho con với bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ em mà KidsUP đã chia sẻ ở trên. Bên cạnh đó, để giúp con “giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng” với những giờ học thật vui vẻ, ba mẹ thử tham khảo KidsUP – ứng dụng phát triển tư duy song ngữ Anh – Việt tại nhà xem nhé! 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage