Tất tần tật cách dạy trẻ thông minh từ “giai đoạn sớm” cực kì hiệu quả.

Tất tần tật cách dạy trẻ thông minh từ “giai đoạn sớm” cực kì hiệu quả.

Cách dạy trẻ thông minh ngay từ nhỏ là cách tốt nhất để phát huy tiềm năng vốn có của trẻ một cách tối đa. Vậy, ba mẹ đã biết cách kích hoạt sự phát triển não bộ của trẻ đúng cách hay chưa? Cùng “học lỏm” những bí kíp mà KidsUP chia sẻ dưới đây!

Cách dạy trẻ thông minh mẹ nên biết!Cách dạy trẻ thông minh mẹ nên biết!

Bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho yêu, muốn con khôn lớn, khỏe mạnh, thông minh, nhanh trí. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng sẵn là thiên tài, thông minh xuất chúng mà điều này phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp giáo dục của bố mẹ. Cùng học hỏi ngay những cách dạy trẻ thông minh qua bài viết dưới đây ba mẹ nhé!

Tại sao nên dạy trẻ thông minh từ giai đoạn sớm?

Ngay ở nửa đầu thế kỷ XX, nhà tâm lý học người Nga từng đạt giải Nobel Ivan Petrovich Pavlop đã có nghiên cứu rằng “95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn 6 năm đầu đời, chỉ có 5% sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời…”. Vì vậy, việc dạy trẻ từ sớm – đặc biệt là giai đoạn vàng từ 0 – 6 tuổi có tác dụng kích thích, làm thay đổi thành phần kết cấu não bộ, khiến cho các tế bào não phát triển phức tạp lên. Từ đó tạo ra các tế nào não chất lượng cao, bồi dưỡng nên những đứa trẻ thông minh vượt trội.

Do đó, việc bỏ lỡ giáo dục con trong giai đoạn vàng 6 năm đầu đời không phải chỉ là bỏ lỡ 1-2 năm cuộc đời mà còn là cơ hội để con phát triển trí lực tối đa cũng như thành công, phát triển trong tương lai. 

Các giai đoạn phát triển trí tuệ trẻ

Giai đoạn vàng phát triển trí tuệ của trẻ

Những phương pháp dạy trẻ thông minh từ chuyên gia

Dạy trẻ thông minh theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp giáo dục con thông minh này lấy tên theo giáo sư Glenn Doman. Được nghiên cứu và phát triển tại Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người IAHP, phương pháp này đã được áp dụng trên 180 quốc gia trên toàn thế giới và có đến hàng triệu phụ huynh áp dụng thành công. 

Với phương pháp này, con sẽ được học thông qua các tấm thẻ Flashcards chia theo các chủ đề khác nhau. Khi tráo thẻ, các thông tin trên thẻ sẽ được vô thức hấp thụ vào bởi bán cầu não phải. Việc nhấp nháy thông tin với tốc độ nhanh chóng (~ 1s/thẻ) sẽ kích thích não phải luyện tập ghi nhớ bằng cách chụp hình ảnh. Bên cạnh đó, việc lặp lại thông tin cũng là một bài tập cho não trái nữa đó.

Tráo thẻ theo phương pháp Glenn DomanTráo thẻ theo phương pháp Glenn Doman

Áp dụng phương pháp Montessori trong việc dạy con thông minh

Đây là một trong những phương pháp dạy trẻ thông minh thông qua các giáo cụ trực quan nổi tiếng, được sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý – Maria Montessori. 

Đặc điểm nổi bật của phương pháp này là đề cao tính chủ động, tự lập, khơi gợi tiềm năng và định hình nhân cách trẻ. Vì vậy bé sẽ được tự do khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh theo mong muốn và tự học cách chăm sóc bản thân từ những điều cơ bản nhất như: rửa tay, thay – gấp quần áo, dọn dẹp đồ chơi,… mà không cần sự giúp đỡ của ba mẹ.

Giáo cụ của phương pháp Montessori trực quan, đa dạng với các lĩnh vực: Toán học, ngôn ngữ, tiếng Anh, vận động, giác quan, âm nhạc, nghệ thuật,… bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Qua đó, theo thời gian, trẻ sẽ tự mình hình thành tư duy logic, óc sáng tạo, phát triển các giác quan và có khả năng lý tình huống một cách linh hoạt cũng như.

Cách dạy trẻ thông mình nhờ phương pháp MontessoriPhát triển toàn diện nhờ phương pháp Montessori

Phương pháp STEAM

STEAM là phương pháp dạy con thông minh khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này lồng ghép các kiến thức, kỹ năng của 5 bộ môn bao gồm: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật thông qua việc cho trẻ tự khám phá và tham gia thực hành trực tiếp. Với cách tiếp cận này, trẻ sẽ được phát triển toàn diện cả bán cầu não trái và não phải cũng như phát huy tối đa khả năng của bản thân như: Kỹ năng quan sát, năng lực tư duy logic, giải quyết vấn đề,…

Dạy con thông minh nhờ phương pháp Steiner

Phương pháp Steiner chú trọng đến việc dạy trẻ đặt suy nghĩ, cảm xúc và ý chí lên hàng đầu. Đồng thời hướng trẻ đến cuộc sống thiên nhiên gần gũi, tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực từ thiết bị công nghệ.

Điểm đặc biệt của cách dạy này là ở nguyên tắc 3 không: Không thành tích, không bảng điểm, không gây áp lực. Thông qua việc thực hành, trẻ có thể phát huy tối đa khăn năng tư duy và trí tưởng tượng của mình.

Dạy con theo Steiner rất thú vị, trẻ sẽ được tham gia tạo ra những món đồ chơi, đồ dùng học tập,… ngay  từ khâu lên ý tưởng đến lúc thực hiện và hoàn thành. Qua đó trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo, hoạt động tay chân và thể hiện cảm xúc, tình cảm của mình.

Cách dạy trẻ thông minh đơn giản mẹ nào cũng làm được

Thực tế, có nhiều hơn những cách dạy trẻ thông minh cho trẻ được đề cập ở trên, đơn giản như: 

Thường xuyên nói chuyện với trẻ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ nhỏ sẽ biết cách sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và trở nên nhạy bén hơn trong tương lai nếu có những cuộc trò chuyện tự nhiên, rõ ràng, liền mạch thường xuyên từ bố mẹ. Vì vậy, ba mẹ hãy liên tục trò chuyện ngay cả khi con chưa biết nói, chia sẻ về mọi thứ xung quanh và giải đáp tất cả những câu hỏi thắc mắc của trẻ.

Thường xuyên nói chuyện giúp bé thông minhThường xuyên nói chuyện giúp bé thông minh

Đọc cho trẻ nghe

Ngay từ khi 1 – 1,5 tuổi trẻ đã có khả năng hiểu một số từ mà người lớn nói và 1,5 – 3 tuổi là giai đoạn trẻ có sự phát triển vượt bậc về ngôn ngữ. Vì vậy, không bao giờ là quá sớm để đọc cho con nghe cả.

Để kích thích khả năng tư duy, tính kiên nhẫn và dạy cho trẻ tình yêu thương thì những câu chuyện nhẹ nhàng, gần gũi, có tính giáo dục cao là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ. Sau này khi trẻ đến tuổi tập nói, mẹ hãy hỏi con những câu hỏi liên quan đến nội dung, nhân vật,… để cho con học cách ghi nhớ và diễn đạt nhé!

Tạo cơ hội cho trẻ đi và nhìn nhiều hơn

Môi trường xung quanh luôn là một thế giới đầy màu sắc và chứa đựng nhiều thú vị trong mắt trẻ. Một bầu không khí trong lành, nhiều cây xanh,… như công viên, khu vui chơi không chỉ giúp trẻ hòa nhập với thiên nhiên mà con là cơ hội cho bé tự khám phá những điều mới mẻ. Từ trải nghiệm trong quá trình vui chơi ngoài trời này, trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tói ưu đồng thời giúp trí não của trẻ nhanh nhạy hơn rất nhiều. 

Cách dạy trẻ thông minh Cho con thỏa sức khám phá thế giới xung quanh

Trong cuốn sách ” Thiên tài và sự giáo dục từ sớm”, ông  Kimura Kyuichi  – nhà giáo dục nổi tiếng người Nhật Bản đã chỉ ra rằng: “Mỗi đứa trẻ sinh ra đã có 100 phần năng lực, nhưng nếu cứ để một cách tự nhiên thì có thể chỉ phát triển được 20,30 phần. Nếu được giáo dục tốt có thể khi trưởng thành sẽ phát triển đến 60, 70 phần hay lý tưởng nhất là phát huy được 100 phần năng lực của mình”. Bởi vậy, thông qua bài viết này, ba mẹ hãy áp dụng cách dạy con thông minh phù hợp và đúng thời điểm để tạo dựng cho con một nền tảng vững vàng trong tương lai nhé!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage