Sự phát triển của trẻ trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi khác nhau như thế nào?

sự phát triển của trẻ

Ở mỗi giai đoạn bé sẽ phát triển theo một cách khác nhau. Đặc biệt trong giai đoạn vàng từ 0 đến 3 tuổi, ba mẹ cần biết cách đánh giá sự phát triển của trẻ để xem xét xem bé có đang phát triển đúng với độ tuổi hay không. Trong bài viết dưới đây, KidsUP sẽ chia sẻ với ba mẹ những cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của bé để ba mẹ hiểu rõ hơn nhé.

Tầm quan trọng của việc đánh giá sự phát triển của trẻ từ sớm

Việc đánh giá sự phát triển của trẻ sẽ giúp cho ba mẹ biết được bé có đang phát triển về mặt thể chất và tinh thần hay không. Nếu như bạn phát hiện bất kỳ vấn đề nào trong quá trình lớn lên của bé, thì bạn có thể can thiệp kịp thời.

Kiểm tra những vấn đề tiềm ẩn trong bé

Đầu tiên việc đánh giá sự phát triển của trẻ từ 1 đến 3 tuổi giúp ba mẹ sớm phát hiện các vấn đề tiềm ẩn ở trẻ. Thông qua việc đánh giá, ba mẹ sẽ phát hiện sớm các vấn đề như chậm phát triển ngôn ngữ, khó khăn trong việc vận động, hoặc các vấn đề về nhận thức,…

Đánh giá sự phát triển giúp ba mẹ sớm phát hiện vấn đề
Đánh giá sự phát triển giúp ba mẹ sớm phát hiện vấn đề

Khi phụ huynh phát hiện được các vấn đề tiềm ẩn từ sớm thì khả năng hỗ trợ bé vượt qua vấn đề cũng sẽ nhanh hơn. Điều này đảm bảo bé có thể phát triển toàn diện về mặt tinh thần và thể chất.

Theo dõi tiến trình phát triển

Theo dõi sự phát triển của trẻ thông qua các cuộc kiểm tra định kỳ giúp ba mẹ theo dõi tình trạng thể chất của bé. Những cột mốc quan trọng như biết lẫy, biết bò, biết đi, nói những từ đơn giản,… sẽ được đảm bảo.

Đặc biệt, sự phát triển của trẻ từ 2 đến 3 tuổi sẽ có những thay đổi đáng kể về mặt nhận thức. Dựa trên kết quả theo dõi, phụ huynh và chuyên gia có thể xây dựng các kế hoạch can thiệp cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Đưa ra phương pháp nuôi dạy phù hợp

Việc đánh giá sự phát triển của trẻ sẽ giúp cho phụ huynh biết được mức độ sẵn sàng của bé đối với từng kỹ năng. Từ đó phụ huynh và các chuyên gia giáo dục có thể điều chỉnh phương pháp nuôi dạy sao cho phù hợp với sự phát triển của từng cá nhân.

Đánh giá sự phát triển của bé giúp điều chỉnh phương pháp nuôi dạy
Đánh giá sự phát triển của bé giúp điều chỉnh phương pháp nuôi dạy

Khi bé đạt được những cột mốc phát triển quan trọng đúng thời điểm thì bé sẽ có khả năng thích nghi tốt với môi trường và xã hội. Từ đó các kỹ năng về tương tác xã hội và cảm xúc cũng sẽ được xây dựng một cách tích cực.

Các giai đoạn phát triển quan trọng từ 0 – 3 tuổi

Ở mỗi giai đoạn từ 0 – 3 tuổi, sẽ có sự phát triển khác nhau. Do đó ba mẹ cần phải biết được đặc điểm qua các giai đoạn phát triển để có thể kiểm tra xem bé có đang khỏe mạnh hay không.

Sự phát triển của bé từ 0 đến 1 tuổi

Khi bé bước vào giai đoạn từ 0 đến 1 tuổi sẽ có những sự thay đổi nhất định. Đây cũng là giai đoạn mà bé bắt đầu có những tương tác đối với các sự việc, sự vật xung quanh. 

Đặc điểm sự phát triển của bé từ 0 đến 1 tuổi
Đặc điểm sự phát triển của bé từ 0 đến 1 tuổi

Sau đây chính là sự phát triển của bé trong giai đoạn từ 0 đến 1 tuổi:

 • Phát triển thể chất: Lẫy (Giai đoạn 2-5 tháng), ngồi (4-7 tháng), bò (6-10 tháng), đứng (8-12 tháng), đi (9-12 tháng). Đây chính là giai đoạn mà cơ thể bé bắt đầu có sự thay đổi khá rõ rệt, đồng thời bắt đầu có những bước đi đầu tiên.
 • Phát triển nhận thức: Nhận biết khuôn mặt ( 0 – 3 tháng); bắt chước âm thanh, cử chỉ (4 đến 8 tháng). Trong giai đoạn này, ý thức của trẻ sẽ được rộng nhiều hơn để tiếp nhận những tác động xung quanh môi trường sống.
 • Phát triển ngôn ngữ: Bập bẹ (3 – 6 tháng), nói những từ đơn giản (9-12 tháng). Trẻ cũng bắt đầu phát triển vốn từ vựng của mình thông qua việc lắng nghe và bắt chước lời nói của người lớn.
 • Phát triển tình cảm xã hội: Cười, khóc, thể hiện cảm xúc. Trẻ bắt đầu thể hiện các cảm xúc phức tạp hơn như vui, sợ hãi, tức giận. Bé có thể cười khi thấy điều gì đó thú vị, khóc khi bị giật mình, hoặc tỏ ra tức giận khi không được như ý muốn.

Sự phát triển của trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Khi bước vào giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi bé sẽ có nhiều sự thay đổi về nhận thức, ngôn ngữ và tình cảm xã hội. Ba mẹ nên tạo một môi trường an toàn và khuyến khích bé học hỏi để có thể phát triển toàn diện.

Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi có những sự thay đổi rõ rệt
Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi có những sự thay đổi rõ rệt

Sau đây chính là những thay đổi của bé trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi:

 • Phát triển thể chất: Chạy (12-15 tháng), nhảy (16-18 tháng), leo trèo (19-21 tháng), sử dụng đồ vật (22-24 tháng). Trong giai đoạn này bé đã có thể sử dụng những đồ vật như muỗng, nĩa hoặc bút chì để vẽ. 
 • Phát triển nhận thức: Hiểu các khái niệm đơn giản (12-15 tháng), bắt đầu giải quyết vấn đề (16-18 tháng). Bé đã biết hình thành cách xử lý những tình huống đơn giản như mở hộp đồ chơi, sắp xếp các khối đồ chơi,…
 • Phát triển ngôn ngữ: Nói được câu ngắn (16-18 tháng), hiểu được nhiều từ hơn (19-21 tháng). Giai đoạn này bé sẽ hiểu được nhiều hơn đối với tương tác của bố mẹ và đồng thời nói được những câu ngắn để bày tỏ.

Sự phát triển của trẻ từ 2 đến 3 tuổi

Trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi bé sẽ có những thay đổi rõ rệt ở nhiều khía cạnh. Đây cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu những “bước tiến” của bé với tốc độ nhanh. 

Sự phát triển của bé trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi
Sự phát triển của bé trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi

Ba mẹ có thể quan sát và theo dõi sự thay đổi như sau:

 • Phát triển thể chất: Vận động linh hoạt (34-36 tháng), sử dụng các công cụ đơn giản (31-33 tháng). Bé có thể sử dụng bút chì để vẽ các hình đơn giản như vòng tròn và đường thẳng. Kỹ năng sử dụng các công cụ hàng ngày như chải tóc, đánh răng cải thiện đáng kể.
 • Phát triển nhận thức: Tư duy logic (24-27 tháng), hiểu các khái niệm phức tạp hơn (34-36 tháng). Bé bắt đầu tư duy logic, có thể xếp các đồ vật theo thứ tự kích thước hoặc màu sắc.
 • Phát triển ngôn ngữ: Nói được câu dài (31-33 tháng), sử dụng ngữ pháp cơ bản (28-30 tháng). Lúc này bé đã có thể kể lại các câu chuyện ngắn hoặc mô tả các sự kiện hàng ngày. Trẻ cũng biết cách sử dụng câu dài và phức tạp hơn, biết cách diễn đạt cảm xúc và ý kiến.
 • Phát triển tình cảm xã hội: Thể hiện cảm xúc đa dạng (24-27 tháng), bắt đầu có ý thức về bản thân (31-33 tháng). Bé phát triển ý thức về bản thân, biết sử dụng các đại từ nhân xưng trong giao tiếp hàng ngày. Đây là giai đoạn mà bé cũng sẽ học được cách chia sẻ đối với những người xung quanh, xây dựng lòng yêu thương.

Các cách thức đánh giá sự phát triển của trẻ

Thực tế cho thấy mỗi bé sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau về tổng thể. Vì  điều này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như gen di truyền, môi trường sống,…

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng sự phát triển của bé
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng sự phát triển của bé

Vậy thì làm thế nào để có thể đánh giá sự phát triển của trẻ một cách chính xác nhất? Ba mẹ có thể tham khảo các phương pháp đánh giá sự phát triển của trẻ sau đây:

Quan sát trực tiếp

Quan sát trực tiếp giúp ba mẹ nhận biết được những thay đổi nhỏ trong các hoạt động hàng ngày của trẻ. Việc này giúp ba mẹ nắm bắt kịp thời những thay đổi tích cực hay bất thường ở bé.

Quan sát hàng ngày giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về sở thích, cách trẻ tương tác với môi trường xung quanh,… Đây chính là tiền đề để ba mẹ có thể tạo ra môi trường phù hợp và khuyến khích sự phát triển của trẻ.

Bên cạnh quan sát thì phụ huynh cần phải biết cách ghi lại những thay đổi trong cuộc sống của trẻ. Việc ghi lại các mốc phát triển giúp phụ huynh có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của trẻ theo thời gian. Điều này rất hữu ích trong việc so sánh và đánh giá sự tiến bộ của trẻ qua các giai đoạn khác nhau.

Ba mẹ nên quan sát trực tiếp để thấy được những thay đổi rõ rệt ở bé
Ba mẹ nên quan sát trực tiếp để thấy được những thay đổi rõ rệt ở bé

Sử dụng bảng hỏi để đánh giá

Các bảng câu hỏi được thiết kế cụ thể cho từng độ tuổi của con, đảm bảo phù hợp với các giai đoạn phát triển khác nhau. Bảng hỏi thường bao gồm các câu hỏi liên quan đến nhiều khía cạnh phát triển như thể chất, nhận thức, ngôn ngữ và tình cảm xã hội. Điều này giúp phụ huynh có cái nhìn toàn diện về sự phát triển của trẻ.

Bên cạnh đó, các bài kiểm tra được thiết kế chi tiết, phù hợp với khả năng của từng độ tuổi. Chúng thường bao gồm các nhiệm vụ hoặc hoạt động mà trẻ cần hoàn thành, giúp đánh giá chính xác kỹ năng của trẻ.

Thăm khám tại bệnh viện

Ba mẹ có thể đến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát của trẻ, đảm bảo rằng trẻ phát triển bình thường về mặt thể chất và không có các vấn đề tiềm ẩn. Việc tham khảo đánh giá chuyên gia giúp đảm bảo rằng mọi khía cạnh phát triển của trẻ đều được quan tâm và hỗ trợ kịp thời. Các chuyên gia sẽ cung cấp thông tin, lời khuyên hữu ích, giúp phụ huynh có thể hỗ trợ và nuôi dạy trẻ một cách hiệu quả hơn.

Ba mẹ nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để có đánh giá chính xác
Ba mẹ nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để có đánh giá chính xác

Kết luận

Việc theo dõi và đánh giá sự phát triển của trẻ là hoàn toàn cần thiết để giúp bé phát triển toàn diện. Điều này sẽ giúp cho ba mẹ có thể phát hiện sớm các vấn đề ở trẻ và đưa ra cách giải quyết kịp thời. Nếu như ba mẹ muốn tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về phát triển ở trẻ, hãy đón đọc bài viết mới nhất của KidsUP nhé!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!