Phương Pháp Luyện Nói Tại Nhà Giúp Khắc Phục Chậm Nói Ở Trẻ

Chậm nói ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng nguyên nhân chủ yếu do môi trường giáo dục xung quanh trẻ. Để khắc phục tình trạng này và tìm ra cách giúp trẻ chậm thoát nói thì ba mẹ cần có những cách tiếp cận tích cực trong thời gian sớm nhất.

Nói chuyện với trẻ thường xuyên

Đây là điều quan trọng nhất ba mẹ cần lưu ý khi con có dấu hiệu chậm nói. Việc trò chuyện thường xuyên hoặc giao tiếp bằng cách nói chuyện là điều cần thiết.

Nếu như bạn luôn quá chiều chuộng trẻ. Khi trẻ chưa nói hay có những ngôn ngữ cơ thể mà bạn đã thực hiện theo ý muốn của trẻ thì chúng sẽ không nói vì điều đó không cần thiết. Cho nên, bạn hãy tạo ra nhiều cơ hội cho trẻ nói hơn. Hạn chế tối đa việc để con đưa ra yêu cầu bằng cử chỉ.

Ví dụ: Trẻ muốn lấy một cái ô tô, nhưng nó ở xa hoặc tầm với cao thì trẻ có thể chỉ tay để bạn lấy giúp. Khi đó, bạn không được ngay lập tức đáp ứng nhu cầu của trẻ, mà hãy hỏi “con muốn lấy gì?” nếu là đồ vật mà bạn đã dậy trẻ nói. Còn đối với đồ vật bạn chưa dạy trẻ bạn có thể nói “con nói ô tô hoặc tô thì mẹ lấy giúp”…

Có một cách nữa để kích thích trẻ nói đó là luôn để đồ trẻ thích trong tầm mắt và xa tầm với của trẻ. Hoặc mẹ có thể để trong hộp kín trong suốt, từ đó khiến trẻ muốn lấy không được và phải lên tiếng nhờ bạn. Hãy tạo thật nhiều tình huống để khiến con có cơ hội được trả lời những câu hỏi của ba mẹ

Thường xuyên sử dụng đồ vật và hình ảnh thực tế để tương tác với con

Dùng hình ảnh cụ thể luôn là phương pháp hữu hiệu trong việc khắc phục chậm nói ở trẻ. Khi tương tác với con, ba mẹ hãy khéo léo dùng các hình ảnh hay những đồ vật gần gũi thân thuộc. 

Chẳng hạn khi muốn dạy trẻ nói từ “con mèo” , “con cá”, hãy cho trẻ xem hình ảnh con mèo con cá để trẻ dễ hình dung. Đồng thời tạo hứng thú để trẻ không bị chán nản. 

 

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều các ứng dụng có thể đồng hành cùng ba mẹ trong việc giúp con thoát chậm nói. KidsUP là một ví dụ. Ba mẹ có thể tham khảo các bài học nhận biết, tráo thẻ… Tất cả đều có những hình ảnh, âm thanh trực quan giúp cho con dễ dàng ghi nhớ và kích thích bật âm. 

Tìm hiểu thêm về app KidsUP tại đây >>>>>> https://hocthu.kidsup.net/phat-trien-ngon-ngu  

Chậm nói ở trẻ có thể cải thiện nếu ba mẹ thường xuyên cho con thực hành với app theo đúng lộ trình

Dạy con những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu

Phụ huynh hãy dạy con bằng những từ đơn giản nhất, để trẻ dễ phát âm, dễ ghi nhớ hơn. Nếu con biết cách biểu đạt cảm xúc thái độ trong các tình huống khác nhau bằng những từ hoặc cử chỉ đơn giản. Đó là khi trẻ sẽ nhớ nhanh, nhớ lâu để tăng phản xạ ngôn ngữ trong giao tiếp.

Người lớn chúng ta cần được nghe một cách chậm và rõ ràng thì bạn mới có thể học theo và nói được chuẩn nhất. Trẻ cũng như vậy, ba mẹ cần nói thật chậm rõ ràng từng từ cho trẻ nghe và hiểu.

Đối với trẻ còn nhỏ hay mới tập nói thì bạn nên dùng câu từ ngắn, đơn giản. Ví dụ như giới thiệu với trẻ “đây là cơm” hay đơn giản chỉ nói “cơm”, sau đó tăng dần vốn từ lên cho trẻ.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với TV, Youtube giúp cải thiện chậm nói ở trẻ

TV, Youtube mà một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến chậm nói ở trẻ. Đừng vì công việc quá bận rộn, không có thời gian chăm sóc, trò chuyện với con mà cho con sử dụng TV điện thoại quá nhiều. Điều đáng bàn đó là con sử dụng không có sự kiểm soát của người lớn. Chính điều này sẽ hạn chế khả năng giao tiếp của trẻ và khiến trẻ bị chậm nói.

Nếu bạn cho trẻ xem TV, Youtube thì nên giới hạn thời gian và nên ngồi cùng trẻ để chọn các kênh phù hợp. Thường xuyên cùng trẻ tương tác với nội dung xuất hiện trong video đó.

Đọc sách, hát cho trẻ nghe mỗi tối giúp hạn chế chậm nói ở trẻ

Thay vì những trò tiêu khiển thì phụ huynh hãy đọc sách cho con nghe. Đọc những câu chuyện nhỏ, câu chuyện cổ tích thú vị, dễ hiểu. Đặc biệt là những cuốn truyện tranh vừa đọc vừa cho con xem. Diễn đạt những cảm xúc đơn giản theo câu chuyện để con dễ dàng học cách thể hiện cảm xúc.

Ngoài ra bạn có thể hát cho con nghe những bài hát thiếu nhi dễ thương. Đây là cách giúp gắn kết tình cảm gia đình và giúp con ghi nhớ từ mới hiệu quả. Hoặc mẹ có thể hát ru cho con ngủ cũng là cách giúp khắc phục chậm nói ở trẻ.

Một điều quan trọng nhất cần lưu ý là không nên cố ép trẻ những điều trẻ không thích. Hãy từ tốn, nhẹ nhàng để trẻ không bị sợ hãi, áp lực. Và bố mẹ cũng thoải mái tinh thần hơn. Ngoài ra, nếu trẻ có những vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Phụ huynh hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!