Nuôi dạy con gái xây dựng sự tự tin từ thủa còn thơ!

Cách nuôi dạy con gái xây dựng sự tự tin từ thủa còn thơ!

Sự tự tin là điều cần thiết trong cuộc sống và cần được xây dựng khi trẻ còn nhỏ. Thế nhưng, phân biệt giới tính lại là rào cản cho sự tự tin của các bé gái. Những quy tắc, chuẩn mực về giới tính được đặt ra trong suốt nhiều thế kỷ khiến mọi tài năng, phẩm chất của các bé gái phần nào bị hạn chế. Vậy, ba mẹ nên có cách nuôi dạy con thế nào để trẻ trở nên tự tin? Theo dõi ngay bài viết này ba mẹ nhé!

Cách nuôi dạy con xây dựng sự tự tin từ nhỏCách nuôi dạy con xây dựng sự tự tin từ nhỏ

Tại sao cần xây dựng sự tự tin cho các bé gái?

Từ trước đến nay, có rất nhiều tổ chức trên thế giới như UNICEF đã tuyên bố về quyền bình đẳng giới. Đặc biệt, sự tự tin được xây dựng ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp các bé gái vượt qua mọi rào cản, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Tự tin là một phần thiết yếu để biến suy nghĩ thành hành động, mong muốn thành hiện thực. Bởi vậy chính ba mẹ hãy là người hãy giúp con xóa bỏ định kiến giới ngay từ khi còn nhỏ.  Ba mẹ nên cho con hiểu rằng, con gái cũng có thể làm mọi việc và chinh phục mọi điều mình muốn.

Sự tự tin giúp trẻ chinh phục được mọi thứSự tự tin giúp trẻ chinh phục được mọi thứ

Cách nuôi dạy con gái trở nên tự tin

Tìm hiểu giá trị riêng của bản thân con – Nền tảng quan trọng trong cách nuôi dạy con gái

Việc lắng nghe những suy nghĩ, quan điểm khi con mở lời cũng như khuyến khích con lên ý tưởng, cùng con suy luận và khám phá các quan điểm thay chỉ vì trả lời các câu hỏi của con là điều tuyệt vời giúp con hiểu rõ hơn về chính con người chúng và những gì chúng giỏi. Với cách nuôi dạy con này, trẻ sẽ có xu hướng phát huy được những điểm mạnh, sở trường và đây chính là sức mạnh tạo nên sự tự tin cho trẻ.  

Khích lệ con hàng ngày

Những lời nói động viên của bố mẹ là động lực mạnh mẽ giúp con khám phá những khả năng, tài năng tiềm ẩn của mình. Và mỗi lời khen như một viên gạch, xây dựng nền tảng hỗ trợ và niềm tin vững chắc dành cho con. Do đó, thay vì chỉ khen ngợi khi con hoàn thành tốt công việc, hãy dành cho con lời khen về những nỗ lực cố gắng của con. Từ đó con gái của bạn sẽ hiểu rằng: điều quan trọng là phải cố gắng và nỗ lực hết sức.

Luôn dành những lời khích lệ cho conLuôn dành những lời khích lệ cho con

Cho con gái thấy minh được tin tưởng

Để cho trẻ thấy rằng bạn tin tưởng chúng, ba mẹ hãy tin tưởng vào khả năng của chúng đặc biệt khi con gái bạn đang phát triển những kỹ năng mới. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, thành công có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Không cần hướng con trở thành “nhà vô địch”, hãy cho con biết rằng: Bố mẹ tin sẽ nỗ lực hết sức để thành công theo cách riêng. 

Nuôi dạy con gái sự tự tin bằng cách giải thích cho chúng hiểu sức mạnh không chỉ là thể chất

Có thể nói, đa phần sức mạnh thế chất của các bé gái sẽ không thể bằng con trai. Thế nhưng đừng khiến những đứa trẻ của bạn tự ti bởi sức mạnh không chỉ là thể chất. Chúng còn được thể hiện ở sức mạnh bên trong như năng lực phẩm chất, tư duy, tri thức và sự khác biệt mà con của bạn tạo ra. Bởi vậy, ba mẹ hãy khuyến khích con yêu bản thân mình và ăn mừng cho sự khác biệt của chúng do đù đó là bất cứ điều gì.

Dạy con luôn yêu thương giá trị của bản thânDạy con luôn yêu thương giá trị của bản thân

Giúp con thoát khỏi vùng an toàn với tâm thế sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Để bồi đắp sự tự tin cho trẻ, ba mẹ tuyệt đối không nên đặt con gái mình vào những khuôn mẫu do mình hay xã hội đặt ra. Quan trọng là con bạn thoải mái và hạnh phúc với điều gì. Hãy để con được làm những điều con thích và ủng hộ điều đó. Bên cạnh đó,  hãy giúp con đối diện và chấp nhận mọi rủi ro. Hãy khuyến khích con và nói với con: “Con không cần sợ điều này”, “Nó không có gì đáng sợ cả”,…

Tạo cơ hội cho con gái xây dựng giá trị bản thân một cách lành mạnh và ổn định

Ba mẹ có thể giúp cô con gái nhỏ của mình xây dựng giá trị bản thân bằng cách nhấn mạnh các giá trị của con và nhắc con rằng: giá trị bản thân thực sự là việc sống theo những giá trị đó. Chẳng hạn, giúp con gái hiểu rằng sống tử tế quan trọng hơn là quan tâm đến những điều người khác cần ở ngoại hình của mình. 

Nuôi dạy con gái xây dựng giá trị của bản thânDạy con xây dựng giá trị của bản thân

Những người tự tin có được thứ họ muốn, dám chấp nhận rủi ro và không sợ thất bại. Vì vậy, hãy cùng con xây dựng sự tự tin ngay từ khi con nhỏ, biến đó trở thành tiền để để con trở thành cô gái hạnh phúc với những cách nuôi dạy tuyệt vời mà KidsUP đã chia sẻ ở trên nhé!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage