Một số cách dạy con 4 tuổi theo phương pháp của người Nhật

Cách dạy trẻ 4 tuổi theo phương pháp của người Nhật

Ở tuổi lên 4, con có trong đầu hàng trăm câu hỏi về mọi thứ xung quanh. Đây cũng là giai đoạn chuyển tiếp từ mẫu giáo chuẩn bị hành trang lên tiểu học mà bố mẹ không thể bỏ qua. Vậy thì đâu là cách dạy con 4 tuổi mà bố mẹ nên áp dụng? Tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách dạy trẻ 4 tuổi theo phương pháp của người Nhật

Cách dạy trẻ 4 tuổi theo phương pháp của người Nhật (nguồn: conlatatca)

Dạy con 4 tuổi phát triển ngôn ngữ

Chưa đến 2 tuổi, con đã có thể nói từ đơn, từ ghép và dần dần biết ghép thành câu. Thời điểm này, con đã biết  sử dụng ngôn ngữ của mình để hỏi ngược lại bố mẹ về mọi thứ xung quanh con. Vậy nên bố mẹ nhất định không được bỏ qua những câu hỏi của bé, dù là ngây thơ hay không. Vì đây là cơ hội để con biểu đạt suy nghĩ của mình bằng ngôn ngữ, và con được tiếp nhận câu trả lời của bố mẹ cũng bằng ngôn ngữ. Vậy nên cách bố mẹ phản ứng với câu hỏi của bé rất quan trọng, liệu có thể giúp con tăng vốn từ vựng hay không đấy.

Bố mẹ thời điểm này cũng duy trì việc đọc sách, kể chuyện cho con trước giờ ngủ vì lúc này con đã có thể hiểu những câu dài, phức tạp hơn.

Làm quen với toán học

Nghe Toán học tưởng khó nhưng thực chất là những đặc điểm, tính chất ngay trong cuộc sống của bé mà bố mẹ có thể bước đầu giúp con làm quen với đếm, so sánh, phân biệt. Nhiều trẻ 4 tuổi đã học cách đếm đến 20 và biết cách cộng trừ đơn giản đến 4 hoặc 10.

Dạy con 4 tuổi học toán từ hoạt động gần gũi

Dạy con 4 tuổi học toán từ hoạt động gần gũi (nguồn: vietnamnet)

Bố mẹ có thể cho cho con học toán qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như đếm số bước đi, số bậc cầu thang, cộng trừ khi ăn bánh kẹo. Bé có thể học phân biệt cao – thấp, giống – khác, to – nhỏ khi so sánh các vật dụng trong nhà, bố mẹ thường xuyên chơi các trò chơi tương tự với con nhé.

Dạy con 4 tuổi hiểu về hình dáng, màu sắc

Trẻ đã có thể biết màu sắc từ những tháng tuổi đầu, nhưng sử dụng màu sắc trong cuộc sống hàng ngày thì chưa. Và 4 tuổi là độ tuổi lý tưởng để dạy con điều đó. Bố mẹ hãy cắt giấy màu thành nhiều hình dạng khác nhau, và cùng con ghép thành các hình, như trò chơi Tangram.

Một số hoạt động khác phát triển khả năng phân biệt hình dạng, màu sắc ví dụ như bố mẹ gọi tên và con sẽ tìm hình dạng tương tự, hoặc màu sắc tương tự.

Kids UP dạy trẻ 4 tuổi

Kids UP dạy trẻ 4 tuổi (nguồn: Kids UP)

Tất cả những hoạt động học ngôn ngữ, học Toán đếm, so sánh cơ bản, hay những trò chơi trí tuệ như Tangram, Domino, đều có sẵn chỉ trong 1 ứng dụng với chi phí chưa đến 500K, bố mẹ có muốn tìm hiểu để sắm cho con không?

>>>>> Tìm hiểu ngay tại ĐÂY!

Cách dạy con 4 tuổi theo phương pháp của người Nhật mà bố mẹ cũng không nên bỏ qua

  • Chú ý từ những điều nhỏ nhặt tạo nên thói quen và hành động phi thường. Điều đó rất đúng với một quốc gia như Nhật Bản, nơi trẻ con được giáo dục từ những điều nhỏ nhặt nhất.
  • Khi trẻ nhỏ hỏi điều gì, dù biết câu trả lời hay không, bố mẹ cũng cần nghiêm túc lắng nghe và gợi ý, cùng trẻ nghĩ câu trả lời thay vì trả lời hết cho con. Đó là cách dạy con tư duy tìm kiếm cách xử lý.
  • Trẻ 4 tuổi nên được giải đố thường xuyên, bởi vậy bố mẹ hãy luôn đặt câu hỏi về mọi vật xung quanh con để con tự suy ngẫm và cùng tìm câu trả lời.
  • Luôn nhắc nhở trẻ tập trung khi làm việc gì, bởi khi tập trung thì óc sáng tạo mới được phát huy tối đa.
  • Bố mẹ có thể chọn mua các đồ chơi thông minh, có ích cho trí tuệ của con vì nó vừa giúp trẻ vui vẻ mà đồng thời tăng khả năng tư duy của con. Ví dụ như đồ chơi lắp ghép, xếp hình, ráp số… thay vì những đồ chơi chung chung, ít kiểu chơi, đơn giản.
  • Bên cạnh thời gian trẻ ngủ, đi học mẫu giáo, bố mẹ nên dành toàn bộ thời gian mình có để vui đùa cùng con. Bởi độ tuổi 2 – 7 chính là thời điểm “cửa sổ cơ hội” mà không bao giờ con có lại trong đời, nên hãy tận dụng mọi thời gian có thể. Điều này cũng giúp con có nhiều trải nghiệm tốt đẹp thời thơ ấu, nuôi dưỡng tâm hồn, cảm xúc lành mạnh trong con.
  • Dạy trẻ biểu đạt cảm xúc của bản thân, suy nghĩ, tâm trạng của mình một cách tự nhiên, bất kể là điều đúng hay sai. Bố mẹ cũng không nên cười chê, lên án những suy nghĩ dù chưa đúng, bởi con vẫn còn nhận thức non nớt. Việc con được thể hiện mình sẽ nuôi dưỡng sự tự tin, giúp trẻ hòa đồng, vui vẻ với bạn bè hơn.
  • Hãy luôn coi trẻ là một thành viên thực thụ trong nhà, có thể giúp đỡ bố mẹ và phân công công việc nhà nhẹ nhàng cho bé. Con vừa hiểu được giá trị của bản thân mình, vừa rèn những kỹ năng thiết thực trong cuộc sống, từ đó học hỏi được toàn diện các tri thức từ ngôn ngữ, Toán học, cảm xúc… Hãy để con tự làm từ A-Z để con tự học cách xử lý vấn đề một mình, chỉ thực sự hỗ trợ khi việc quá nặng với con.
Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!