“Học lỏm”5 giáo cụ Montessori tự làm để phát triển kỹ năng vận động tinh cho bé

“Học lỏm” 5 giáo cụ Montessori tự làm để phát triển kỹ năng vận động tinh cho bé

Vận động tinh là kỹ năng quan trọng giúp trẻ thực hiện nhiệm vụ tự chăm sóc bản thân mà không cần sự trợ giúp của người khác đồng thời phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay, luyện viết chữ đẹp,… Sau đây là những trò chơi phát triển kỹ năng vận động tinh cho bé với giáo cụ Montessori mà bất cứ mẹ nào cũng có thể dễ dàng làm được tại nhà.

Phát triển vận động tinh với giáo cụ MontessoriPhát triển vận động tinh với giáo cụ Montessori

Giáo cụ Montessori là gì?

Giáo cụ Montessori là những dụng cụ, đồ dùng hay mô hình học tập nhưng có xu hướng giống một dạng đồ chơi được dùng để hỗ trợ giảng dạy cho các bé (0 – 6 tuổi) khám phá. Chức năng của giáo cụ là làm đơn giản hóa, cụ thể hóa các khái niệm, ngôn từ hay kiến thức trìu tượng để giúp bé dễ dàng hình dung, tưởng tượng, ghi nhớ những bài học từ đơn giản đến phức tạp. Từ đó, trẻ có cái nhìn trực quan, sinh động về thế giới xung quanh và phát triển tư duy, phát huy tiềm năng của bản thân trên mọi lĩnh vực một cách tự nhiên, đầy hào hứng.

5 giáo cụ Montessori phát triển kỹ năng vận động tinh cho bé

Giáo cụ xỏ dây dành cho bé từ 2 tuổi trở lên

Bắt đầu từ độ 2 tuổi, trẻ đã có sự phát triển hơn so với trẻ sơ sinh. Ở giai đoạn này, trẻ rất thích chơi với sách, vở, bút màu đầy màu sắc và luôn muốn tạo ra những hình quen thuộc mà bé quan sát, tiếp xúc hàng ngày. Cụ thể, trẻ đã có thể vẽ đường thẳng, vòng tròn, bắt chước tô vẽ hình tròn, hình vuông,… mặc dù vẫn còn nguệch ngoạc. Hơn thế nữa, thiên hướng sử dụng tay thuận sẽ ngày càng rõ ràng hơn đồng thời hoạt động các ngón tay sẽ linh hoạt nếu trẻ tham gia vào các trò chơi đòi hỏi sự tỉ mỉ như xâu hạt. 

Ba mẹ hãy tự làm giáo cụ xỏ dây bằng cách chuẩn bị khoảng 20 hạt cườm to hoặc có thể lấy ống hút cắt thành nhiều đoạn nhỏ. Sau đó hướng dẫn và làm mẫu luồn các hạt cườm vào dây. Khi bé đã thành thạo thao tác này, để tăng độ thách thức và ham học hỏi của bé, hãy thay đổi những hạt cườm có kích thước lỗ xỏ bé hơn. 

Rèn luyện đôi tay với trò chơi xâu hạtRèn luyện đôi tay với trò chơi xâu hạt

Sử dụng kẹp gắp

Giáo cụ montessori cực kỳ hữu ích, đơn giản và dễ dàng tìm kiếm trong căn nhà của bạn đó là chiếc kẹp gắp đồ và những quả bóng bằng bông. Thông qua tháo tác gắp và di chuyển quả bóng bông sang vị trí khác, bé vừa được rèn luyện sự tập trung, phối hợp linh hoạt giữ tay – mắt vừa phát triển kỹ năng vận động tinh một cách hiệu quả. Ngoài ra, ba mẹ có thể cho dùng kẹp gắp những đồ vật khác nhỏ hơn như cúc áo, đồng xu, mì ống để tăng độ khó. Tuy nhiên ba mẹ cần quan sát và theo dõi quá trình luyện tập của con để tránh các tình huống nguy hiểm như nuốt các vật liệu nhỏ vào họng gây nghẹt thở.

Dùng kẹp gắp và di chuyển quả bóng bôngDùng kẹp gắp và di chuyển quả bóng bông

Vận động tinh với giáo cụ cắt bằng kéo

Phát triển kỹ năng vận động tinh bằng kéo là cách tuyệt vời để rèn luyện cách điều khiển sức mạnh và khéo léo của tay. Để bắt đầu, ba mẹ hãy vẽ và hướng dẫn bé cắt theo đường thẳng, đường ziczac trên giấy. Khi bé đã làm tốt nhiệm vụ này, hãy cho bé cắt những hình khó hơn để tăng khả năng điều khiển đôi tay. Một trò chơi thú vị với kéo không thể không cho bé thử đó là tạo mẫu tóc cho các con rối làm từ lõi giấy vệ sinh. Thế nhưng, ba mẹ hãy đảm bảo rằng kéo con đang sử dụng an toàn với độ tuổi của bé nhé.

Giáo cụ montessori bổ ích với lõi giấy Giáo cụ bổ ích với lõi giấy

Trò chơi với nắp chai

Để đôi bàn tay, các ngón tay khéo léo và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa mắt và tay. Ba mẹ gợi ý để trẻ đến lấy nắp chai xếp theo các hình vẽ sẵn trên sàn hoặc cho trẻ xếp nắp chai thành con suối (là 2 đường thẳng song song) để trẻ cùng chơi bật qua suối; hoặc đi trong đường hẹp tạo thành các hình đơn giản. Việc trẻ đi khéo léo trong đường hẹp, không chạm vào các nắp chai sẽ là một trong những bài học phát triển vận động tinh tuyệt vời và an toàn cho bé.

Giáo cụ montessori từ kẹp giấy và que kem

Với một chút sáng tạo, những chiếc kẹp giấy tưởng chừng chỉ có thể sử dụng cho công việc bàn giấy văn phòng lại có thể trở thành giáo cụ phát triển kỹ năng vận động tinh bổ ích cho con: 

  • Xây dựng cấu trúc tầng cao
  • Xây dựng cấu trúc hình khối
  • Tạo chuỗi Domino

Domino từ kẹp giấy và que kemDomino từ kẹp giấy và que kem

Những món đồ chơi trí tuệ đòi hỏi hoạt động đôi bàn tay mang lại rất nhiều lợi ích trong việc phát triển tư duy, kĩ năng của bé trong giai đoạn này. Ba mẹ hãy tự làm những giáo cụ Montessori siêu đơn giản mà KidsUP đã chia sẻ ở trên để giúp bé có thêm nhiều kỹ năng và niềm vui mỗi ngày ngay nhé. 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage