Hé lộ 5 điểm mấu chốt để dạy trẻ 4 tuổi thông minh

Hé lộ 5 điểm mấu chốt để dạy trẻ 4 tuổi thông minh

Dạy trẻ 4 tuổi thông minh là điều cực kỳ quan trọng tạo nên những ảnh hưởng tích cực lớn trong tương lai. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách dạy con đúng hướng và phát huy năng lực của trẻ một cách tối ưu. Hiểu được điều này, KidsUP xin chia sẻ đến các mẹ các thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây!

Dạy trẻ 4 tuổi thông minh cho mẹCách dạy trẻ 4 tuổi thông minh

Mỗi đứa trẻ sinh ra vốn đã là thiên tài nhưng nếu không được uốn nắn, mài dũa năng lực của trẻ sẽ ngày càng mất đi. Vì vậy, ba mẹ đừng bỏ qua những cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh cực đơn giản này nhé!

8 loại hình thông minh để trẻ phát triển vượt trội

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Howard Gardner công bố năm 1983, trẻ em có đến 8 loại trí thông minh với những đặc điểm riêng biệt bao gồm: 

  • Logic – Toán học: Giúp trẻ có óc phân tích, suy luận chặt chẽ, lối tư duy rõ ràng, khoa học.
  • Vận động: Khiến trẻ nhanh nhẹn, khéo léo và nhạy bén trong những chuyển động của cơ thể.
  • Không gian – thị giác: Thúc đẩy sự khả năng quan sát, phán đoán không gian.
  • Ngôn ngữ: Những đứa trẻ có ưu thế này thường có khả năng truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc phong phú, thuyết phục.
  • Âm nhạc: Sở hữu trí thông minh này, trẻ sẽ có năng khiếu về ca hát, chơi nhạc cụ, khả năng cảm thụ âm nhạc tuyệt vời.
  • Tương tác giao tiếp: Đặc trưng của đứa trẻ mang loại hình trí thông minh này là hoạt ngôn, tương tác với mọi người xung quanh tốt nên rất dễ dàng kết bạn và hòa nhập với môi trường mới.
  • Tự nhiên: Đó là sự hiểu biết, khả năng quan sát sâu sắc và yêu thích đối với thế giới tự nhiên.
  • Nội tâm: Giúp trẻ hiểu được những ưu nhược điểm của bản thân, khả năng và mong muốn của mình.

8 loại trí thông minh của con người8 loại trí thông minh của con người

5 điểm mấu chốt để dạy trẻ 4 tuổi thông minh sớm

Như đã biết, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng mang đầy đủ 8 loại thông minh. Đa phần, mỗi trẻ chỉ tồn tại và nổi trội một hay một vài loại thông minh khác nhau. 

Đặc biệt, thời điểm thích hợp nhất để phát triển trí thông minh toàn diện cho trẻ hiệu quả nhất là 0 -6 tuổi. Vì vậy, tìm hiểu, định hướng, bồi đắp điểm thiếu sót, phát huy thế mạnh cho trẻ ngay từ giai đoạn sớm cần được ưu tiên hàng đầu trong hành trình nuôi dạy trẻ thông minh của bất kỳ ông bố bà mẹ thông thái nào. 

Vậy làm thế nào để nhận diện và phát huy năng lực của con đúng cách? Tuyệt đối không được bỏ sót những điều sau ba mẹ nhé: 

Dạy trẻ 4 tuổi thông minh thông qua việc quan sát, tương tác với con hàng ngày

Dạy trẻ 4 tuổi thông minh nhờ quan sát trẻDạy trẻ 4 tuổi thông minh nhờ quan sát trẻ

Thông qua việc tỉ mỉ quan sát và thường xuyên tương tác cùng con, mẹ có thể dễ dàng nhận thấy những biểu hiện, đặc điểm mà trẻ bộ lộ. Từ đó, tập trung phát triển trí thông minh của trẻ cụ thể như sau: 

Logic – Toán học: Hãy tạo cơ hội cho trẻ được tham gia các thí nghiệm/ thử nghiệm khoa học đơn giản. Chỉ cho con cách sử dụng máy tính, chơi các trò chơi tư duy như ghép hình, mê cung số…

Vận động: Mẹ cần linh hoạt kết hợp các hoạt động vận động tinh (tay, ngón tay như vẽ, tô màu, xâu hạt,…) và vận động thô (vận động toàn thân như tham gia các hoạt động đi bộ, yoga, tập thể thao,…)

Trí thông minh không gian – thị giác: Tập cho trẻ quan sát các hiện tượng xung quanh bất kỳ một thời điểm nào trong ngay như khi đi dạo, đi tắm, ăn,…

Ngôn ngữ: Thường xuyên đọc sách, lắng nghe những câu chuyện của trẻ 1 cách chăm chú.

Âm nhạc:Ba mẹ nên khuyến khích trẻ hát và vỗ tay theo nhịp bài hát hay tham gia các buổi học âm nhạc.

Giao tiếp: Hãy thường xuyên tham ga các trò chơi gia đình, khuyến khích thảo luận và giải quyết vần đề. Đồng thời cho trẻ vào vai trò quản lý nhóm.

Trí thông minh tự nhiên: Cho trẻ được trải nghiệm cuộc sống tự nhiên ở xung quanh và đừng quên giải thích những câu hỏi thắc mắc của trẻ.

Trí thông minh nội tâm: Cho trẻ không gian riêng tư 1 mình và tạo cho con chơi và làm những điều mình thích.

Để con tương tác thật nhiều với bố

Theo nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ), bố tương tác với con ít nhất 2 tiếng mỗi ngày chỉ số IQ của trẻ tăng lên gấp 4, 5 so với những đưa trẻ không được chơi với bố thường xuyên. Đặc biệt với các bé trai, tương tác cùng bố giúp con mạnh mẽ, trưởng thành hơn rất nhiều.

Trẻ thông minh hơn khi tương tác cùng bốTrẻ thông minh hơn khi tương tác cùng bố

Cho trẻ tiếp cận với các trò chơi kích hoạt trí thông minh phù hợp

Như thông tin từ các kênh truyền hình uy tín như VTV, ANQP, VTC, giáo dục sớm thông qua trò chơi là cách hữu hiệu để phát triển nhiều loại trí thông minh của trẻ cùng lúc. 

Một trong những ứng dụng không thể không nhắc đến đó chính là Kids UP. Tích hợp các phương pháp giáo dục Montessori, Shichida, Glenn Doman trẻ được tương tác đa giác quan Nghe – Quan sát – Kéo, thả, ấn, chạm – Bắt chước nhờ 1000 bài học song ngữ chuẩn Quốc tế cùng sự hướng dẫn tỉ mỉ từ cô giáo công nghệ cao.

Giáo cụ chuẩn Mon phù hợp với trẻGiáo cụ chuẩn Mon phù hợp với trẻ

Khen ngợi những nỗ lực của trẻ

Những lời động viên, khen thưởng đúng lúc, kịp thời không bao giờ thừa với sự nỗ lực của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ phần chấn, cảm thấy nỗ lực của mình là đúng và xứng đáng, Một số lời khen mẹ có thể tham khảo như: ” Con làm tốt lắm!”, “Con thật giỏi!”, “Tuyệt vời, tiếp tục cố gắng hơn nữa nhé!”,…

Dạy trẻ 4 tuổi thông minh nhờ môi trường sống lành mạnh

Đại học Harvard, Mỹ từng công bố, trí thông minh của trẻ có sự thay đổi bởi yếu tố môi trường gia đình. Những hành vi ảnh hướng xấu đến IQ của trẻ ba mẹ tuyệt đối không được mắc phải như: Bắt ép con học theo ý muốn của bản thân, suy nghĩ hộ con, cho trẻ thức khuya, kìm nén cảm xúc của trẻ, …

Tuyệt đối không bắt ép trẻTuyệt đối không bắt ép trẻ

Có thể nói, dạy trẻ 4 tuổi thông minh là một chặng đường vô cùng gian nan đòi hỏi ba mẹ cần có sự thấu hiểu và kế hoạch giáo dục cụ thể, phù hợp. Hy vọng, thông qua bài viết trên, KidsUP đã mang đến những thông tin hữu ích đến các bậc phụ huynh. Chúc ba mẹ áp dụng thành công!

 

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage