Dấu hiệu dễ thấy cho biết con phát triển ngôn ngữ ổn bình thường và ổn định

Trong giai đoạn từ 2-3 tuổi, con bước vào giai đoạn phát triển ngôn ngữ quan trọng. Chỉ cần quan sát con mỗi ngày, mẹ có thể nhận ra được điều này. Có những hành động của con có thể người lớn không để ý.  Nhưng lại đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phát triển của trẻ.

Chỉ tay – cột mốc phát triển ngôn ngữ quan trọng

Có thể nhiều người sẽ nghĩ, chỉ tay là một hành động đơn giản. Nhưng đối với trẻ, đó lại là sự thay đổi lớn, đầy tính phức tạp. Khi con bắt đầu xuất hiện hành động này, ba mẹ hãy yên tâm rằng quá trình phát triển ngôn ngữ của con đang diễn ra rất đúng quy trình. Nhiều chuyên gia từng chia sẻ: “chỉ tay nghĩa là trẻ đã nhận thức được sự kiện trong quá khứ và tương lai”.

Nếu trước kia trẻ chỉ biết dùng tiếng khóc để biểu đạt mong muốn của mình. Mà bây giờ con có thể chỉ thứ con muốn. Đó là một hành động giúp con đưa ra yêu cầu đề nghị vì con chưa biết nói. Hoặc khi cha mẹ chỉ tay, trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng cha mẹ đang cố nói với mình điều gì đó.

Ngoài ra, hành động này của trẻ còn chứng tỏ con nhận biết được sự tồn tại của người hoặc vật có còn ở đó hay không.

Khi nào trẻ biết chỉ tay bằng ngón trỏ?

Tốc độ phát triển ngôn ngữ của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Thông thường trẻ sẽ biết chỉ tay ở độ 7-15 tháng tuổi. Lúc đầu, trẻ sẽ sử dụng toàn bộ bàn tay của mình để đưa ra hành động. Nhưng một thời gian sau, con sẽ bắt đầu sử dụng ngón để chỉ. 

Con chỉ tay nghĩa là con đang muốn nói với bố mẹ 1 điều gì đó (ảnh:ST)

Nhiều chuyên gia còn cho biết trẻ sẽ chỉ tay bằng ngón trỏ nhằm diễn đạt 3 mục đích:

– Chỉ điểm khai báo: Khi trẻ muốn cho cha mẹ thấy thứ gì đó khiến con thích thú.

– Chỉ điểm bắt buộc: Khi trẻ muốn cha mẹ mang đến cho mình một thứ gì đó như bánh, đồ chơi…

– Chỉ điểm chú ý: Đây là một cột mốc phát triển lớn vì trẻ bắt đầu chỉ vào những thứ để thu hút sự chú ý của người lớn.

Tại sao việc chỉ tay bằng ngón trỏ lại quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ?

Những đứa trẻ biết chỉ tay sớm thường có các kỹ năng ngôn ngữ, khả năng học tập tốt hơn khi lớn lên. Chính vì vậy, việc chỉ tay lại quan trọng đối với quá trình ngôn ngữ đến vậy. Ngoài ra, việc chỉ tay giúp con kết nối các từ với đối tượng mà con tiếp xúc hàng ngày.

Vậy nên, cha mẹ hãy khuyến khích con thực hành động tác này hàng ngày bằng cách:

– Chỉ tay vào đồ vật: Khi đọc sách cho con nghe, cha mẹ hãy chỉ vào những hình ảnh có ở trong sách và đọc tên của chúng. Khi cùng con đi dạo chơi bên ngoài, cha mẹ cũng có thể chỉ con cái lá, ngọn cỏ. Những bông hoa, máy bay, xe ô tô… cũng sẽ là những ví dụ thú vị giúp con phát triển ngôn ngữ đó ạ.

– Cho con được quyền chọn lựa: Cha mẹ hãy trao cho con quyền được chọn món ăn, quyền được đi đôi giày nào vào buổi sáng, hay chọn món đồ chơi nào. Việc này sẽ khuyến khích trẻ chỉ tay nhiều hơn. Từ đó khả năng ngôn ngữ, học tập của con cũng sẽ tốt hơn. 

Người lớn chúng ta hãy luôn đồng hành cùng con trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ quan trọng này nhé!

>>>Tìm hiểu thêm về KidsUP, ứng dụng hỗ trợ phát triển ngôn ngữ hàng đầu tại đây

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage