Có nên giáo dục sớm cho trẻ học đọc hay không?

Có nên giáo dục sớm cho trẻ học đọc hay không?

Nếu có bất cứ ba mẹ nào đã từng đặt ra câu hỏi này, đã từng băn khoăn liệu việc học đọc sớm có tốt cho con hay không thì bài viết này là dành cho ba mẹ. Hãy cùng KidsUP đi tìm câu trả lời sắc đáng nhất dựa trên những cơ sở khoa học này nhé!

Có nên giáo dục sớm cho trẻ biết đọc Có nên giáo dục sớm cho trẻ biết đọc

Về góc độ khoa học, có nên giáo dục sớm cho trẻ học đọc không?

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ngay ở độ tuổi sơ sinh, não bộ trẻ đã có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, nhanh hơn rất nhiều lần so với các độ tuổi về sau này. Trong đó, lúc bé mới sinh, kích thước não bộ đạt 25% so với kích thước não người lớn. Đến 6 tháng tuổi có thể đạt đến kích thước 50% và 75% vào lúc trẻ 1 tuổi. Sau đó, não bộ trẻ vẫn tiếp tục phát triển thêm 5% khi bé 2 tuổi và đến 6 tuổi não bé đã phát triển gần bằng kích thước não người lớn. Càng về sau tốc độ phát triển của não càng chậm lại. 

Điều này có nghĩa là, học sớm sẽ giúp não bộ trẻ sớm vận động, hình thành hàng tỷ kết nối thần kinh giúp tăng khả năng mọc lên cua hàng nghìn sợi nhanh thần kinh – bộ phận cấu tạo nên chất xám và bộ phận đảm bảo thông tin được truyền thông suốt trong não. Song song với điều đó, học học sớm cũng giống như việc cung cấp một loại dưỡng chất tạo nên những kích thích kịp thời để thúc đẩy não bộ phát triển tốt hơn.

Phát triển não bộ của trẻ qua việc học đọc từ nhỏ Phát triển não bộ của trẻ qua việc học đọc từ nhỏ

Dạy trẻ biết đọc sớm dưới góc độ tâm lý

Trong y học, trẻ trong độ tuổi từ 0 – 6 được coi là giai đoạn tìm hiểu không chọn lựa. Chính vì vậy, tại thời điểm này, bản tình tò mò về thế giới giới xung quanh và khơi dậy khả năng tự thỏa mãn nhu cầu ấy một cách độc lập rất mạnh. Dạy trẻ biết đọc sớm chính là tận dụng giai đoạn này có chủ đích nên sẽ rất có lợi cho trẻ.

Cụ thể, ngay từ khi sinh ra, với mỗi đứa trẻ, cuốc sống trước mắt luôn đầy ắp những điều mới mẻ vả kỳ lạ. Mọi thứ đều được trẻ tiếp thu một cách tự nhiên, không sợ khó, dễ  mà chỉ cần có hứng thú hay không. Nắm bắt được tâm lý này, ba mẹ nên biến quá trình giáo dục sớm cho trẻ học đọc thành những trò chơi vui vẻ, gắn kết và nhất là không có áp lực. 

Dĩ nhiên, không hề sai khi nói rằng, ở lứa tuổi này, trẻ không nhất thiết phải học đọc. Tuy nhiên, dạy bé học đọc sớm chính là cách để giúp trẻ tư duy, không bị giới hạn bởi bất kỳ nguồn tri thức nào. Đặc biệt, dạy trẻ biết đọc sớm cũng chính là chìa khóa thành công khơi dậy tiềm năng trong bé vì kỹ năng đọc của bé sẽ được hình thành và phát triển dựa trên niềm yêu thích và đam mê.

Trẻ nhỏ thường ham học hỏi và khám phá Trẻ nhỏ thường ham học hỏi và khám phá 

Với góc độ khả năng –  Có nên giáo dục sớm cho trẻ học đọc sớm không

Nhà giáo dục Makato Shichida đã khẳng định rằng, mọi đứa trẻ sinh đều mang tố chất của thiên tài. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của một giáo sư tại Học viện Bách khoa Massachusetts, khả năng ghi nhớ của con người rất lớn, gấp khoảng 50 lần nội dung của 10 triệu cuốn sách trong thư viện Quốc Hội Mỹ. Đấy là khi khai thác thác được tối đa tiềm năng trí tuệ của trẻ từ sớm. Vì vậy, ba mẹ cần quan tâm và bắt tay vào việc thiết lập môi trường phát triển tối ưu cho trẻ.

Đặc biệt, 0 – 3 tuổi được coi là giai đoạn thiên tài về trí nhớ. Ở độ tuổi này, trẻ hấp thông tin và ghi nhớ nếu chúng cảm thấy hứng thú và được lặp đi lặp lại đủ nhiều mà không học theo nguyên tắc hay suy luận logic nào. Và không thể phủ nhận, trẻ càng nhỏ thì khả năng học đọc càng dễ dàng và nhanh chóng hơn so với lúc lớn tuổi hơn. 

Dưới góc độ giáo dục

Đọc được coi là kỹ năng nền tảng quan trọng của học tập. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ biết đọc sớm trước khi đi học sẽ có khả năng học tập và tiếp thu kiến thức tốt hơn. Nguyên nhân là bởi, trong quá trình học tập, thay vì cùng lúc phát triển cả kỹ năng học đọc và tiếp nhận kiến thức khổng lồ mới, trẻ chỉ cần thời gian hơn cho những kiến thức và kỹ năng sống quan trọng đó. Bên cạnh đó, trẻ học đọc sớm cũng sớm rèn luyện cho trẻ tính tập trung và kiên nhẫn.

Đồng thời, học đọc cũng là cơ hội mở rộng vốn từ vựng, khả năng sử dụng đúng ngữ pháp, tăng khả năng diễn đạt và giao tiếp. Sớm hình thành nên thói quen yêu thích đọc sách thay vì những chương trình vô bổ  trên tivi hay chơi điện tử. 

Có nên giáo dục sớm cho trẻ
                          Biết đọc sớm giúp trẻ yêu thích đọc sách 

Qua những chia sẻ ở trên, ba mẹ đã có đáp án cho câu hỏi có nên giáo dục sớm cho trẻ học đọc sớm rồi phải không nào? Hy vọng ba mẹ sẽ sớm có phương pháp giáo dục phù hợp và đúng phương pháp cho bé nhà mình nhé. 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!