Chương trình Montessori mang lại lợi ích gì cho trẻ 0 – 3 tuổi

Chương trình Montessori với Kids UP

Giáo dục sớm Montessori không còn xa lạ với các ba mẹ có con nhỏ, nhưng quá nhiều thông tin trên mạng khiến bạn có thể chưa hiểu rõ mô hình giáo dục này và lợi ích thực sự mà chương trình Montessori mang lại. Hãy khám phá về phương pháp Giáo dục sớm Montessori cho trẻ từ 0 – 3 tuổi trong bài viết dưới đây.

Cột mốc 0 – 3 tuổi của trẻ có gì đặc biệt?

chương trình montessori cho bé 0 - 3 tuổi

Chương trình montessori cho bé 0 – 3 tuổi (nguồn: inmontessori)

Ở độ tuổi này, con có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, và cũng là thời điểm vàng để áp dụng giáo dục sớm và định hướng cho bé tốt nhất. Cụ thể, từ 1 tuổi trở lên, con dần thể hiện cái “tôi” độc lập khi con thích tự làm mọi việc 1 mình, tự chơi theo ý mình và độc lập trên các khía cạnh:

  • Quan tâm tới thế giới xung quanh như vật dụng, đồ chơi, quan sát bầu trời, cây cỏ, nước, chơi bóng…
  • Thể hiện cảm xúc như yêu thương, biết làm nũng, làm mặt xấu, thích được khen…
  • Có những khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3 như chống đối ba mẹ, ăn vạ, chống đối ý kiến của ba mẹ, thích ném đồ, la hét…
  • Bé có 1 vạn câu hỏi vì sao, thắc mắc về thế giới xung quanh, thậm chí có thể bắt bẻ cả người lớn.

Con cũng có nhiều thay đổi về nhận thức thông qua cảm giác và tri giác, đây là quá trình thúc đẩy để phát triển tư duy ở trẻ. Chương trình Montessori cho trẻ 0 – 3 tuổi lấy nền tảng là cảm nhận của trẻ về thế giới xung quanh, giúp con nhận biết đặc điểm, cách thế giới vận hành, tính chất của mọi thứ xung quanh.

Đây cũng là thời kỳ bé phát triển 2 hình thức của trí tuệ đó là ghi nhớ và tập trung. Nhờ đó, não bộ đảm bảo cho trẻ nhận thức đầy đủ về thế giới xung quanh. Đến khi con 3 tuổi, con có thể suy luận logic nhiều hơn, thiết lập nhân quả của hiện tượng. Cùng với giao tiếp, bé sẽ tích luỹ những kinh nghiệm đầu tiên và dần mở rộng vốn hiểu biết của mình.

Lợi ích chương trình Montessori mang lại cho trẻ 0 – 3 tuổi

Hấp thụ kiến thức hiệu quả

montessori tạo nền tảng để con tiếp thu kiến thức hiệu quả

Montessori tạo nền tảng để con tiếp thu kiến thức hiệu quả (nguồn: simplysmartchildcare)

Ở độ tuổi này, con có trí tuệ “thẩm thấu vô thức” và “thời kỳ nhạy cảm”. Chính vì vậy, con tiếp thu nhanh mà không cần cố gắng nhiều bởi bé có thể “ghi nhớ nguyên mảng” một phần kiến thức chỉ bằng việc xử lý thông tin ở tốc độ cao. Montessori còn giúp bé định hình nhân cách, hình thành nhiều kỹ năng sau này. Chương trình Montessori trang bị hệ thống kiến thức với trọng tâm là trẻ.

Học được những kỹ năng cơ bản

Các hoạt động trong chương trình Montessori đã được nghiên cứu và thiết kế phù hợp với nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ và môi trường sống. Con từ đó tiếp thu các kiến thức cơ bản xung quanh bé để tự phục vụ những nhu cầu cơ bản như tự đi dép, tự ăn uống, tự đi vệ sinh,… Những việc tưởng đơn giản nhưng khi được giáo dục sớm và đúng cách giúp bé phát triển tư duy, hình thành các kỹ năng khéo léo ngay từ khi còn nhỏ, góp phần hình thành ý chí, trí tuệ cho bé.

Phát triển giác quan là một trong những lợi ích của chương trình Montessori

Con được phát triển tri giác, giác quan cho bé thông qua những giáo cụ trực quan hấp dẫn, con cũng được tương tác đa giác quan nghe – nhìn, cũng như các giác quan khác. Việc phát triển các giác quan này không chỉ là cảm nhận đơn thuần mà phát triển các kỹ năng quan trọng suốt cuộc đời con như phân biệt to nhỏ, nặng nhẹ, màu sắc, hình dáng… Con được học về ngôn ngữ giúp não bộ phát triển và rèn luyện hiệu quả hơn.

Phát triển ngôn ngữ

Chương trình Montessori rất chú trọng đến việc phát triển ngôn ngữ cũng như giao tiếp. Khi bé đã bi bô tập nói, con sẽ được phát triển toàn diện trên cả 4 phương diện: nghe – nói – đọc – viết. Ba mẹ có thể giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua tráo thẻ Flashcard, đọc sách, nghe truyện, thường xuyên hỏi đáp con, luôn tích cực giao tiếp dù là chuyện phiếm…

Chương trình Montessori với Kids UP

Chương trình Montessori với Kids UP (nguồn: sunrisekidz)

Tuy nhiên, nhiều ba mẹ bận rộn không dành mọi lúc trò chuyện hay tích cực giao tiếp với con trong thời kỳ 2-3 tuổi khiến bé chậm nói hơn bạn cùng lứa. Lúc này, ba mẹ sẽ cần một trợ lý luôn “phát âm” mọi lúc mọi nơi khi con chơi hay tham gia các hoạt động tư duy, và Kids UP chính là ứng dụng ba mẹ cần. Không chỉ chứa 35 chủ đề tráo thẻ đa dạng, gần gũi với con, Kids UP có hơn 1025+ bài học ngôn ngữ, mỗi bài học chứa 2 từ vựng với các hoạt động xoay quanh để mô phỏng cho từ vựng, giúp con hiểu sâu nhớ lâu cùng 112+ dạng hoạt động phát triển não trái não phải để con được Giáo dục sớm trong độ tuổi “vàng”.

>>> Ba mẹ tìm hiểu thêm về Kids UP cũng như chương trình Montessori tại ĐÂY.

Tăng cường nhận thức chính là mục tiêu của chương trình Montessori

Bộ não của trẻ 0 – 3 tuổi như một chiếc máy ảnh, chụp lại nguyên mảng mọi thứ con nhìn thấy, nghe thấy. Chương trình Montessori giúp con trau dồi, tu dưỡng khát khao học hỏi và tiếp thu kiến thức trong môi trường tự do hoạt động. Con có những khoảng không gian riêng tư để tập trung đắm mình trong tri thức con muốn đào sâu khám phá, để trẻ phát huy tốt nhất tiềm năng vốn có, cũng là nền tảng cho tư duy sau này.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!