Cần chuẩn bị gì cho trẻ trước năm học mới?

can-chuan-bi-gi-cho-tre-truoc-nam-hoc-moi

Cần chuẩn bị gì cho trẻ trước năm học mới? Dưới đây là 6 điều không thể thiếu mà trẻ cần được chuẩn bị kỹ trước khi tới trước này đầu tiên! 

GHI NHỚ SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA BỐ MẸ VÀ ĐỊA CHỈ NHÀ

Điều đơn giản này cực kỳ quan trọng. Trong những trường hợp ngoài ý muốn như khi bé bị lạc đường, thậm chí là xấu hơn, … thì việc ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ cũng như địa chỉ nhà là cực kỳ quan trọng. Điều nhỏ nhặt này có lẽ sẽ giúp các con an toàn hơn khi những tình huống không may xảy tới.

Ba mẹ hãy giúp bé đọc lại nhiều lần và ghi nhớ số điện thoại và địa chỉ nhà mình nhé!

CHUẨN BỊ ĐỒ DÙNG HỌC TẬP

Trước khi tới trường ba mẹ hãy chắc chắn trẻ có đầy đủ sách vở và đồ dùng học tập cần thiết cho buổi học đầu tiên nhé! Thay vì tự chuẩn bị cho con, ba mẹ hãy cho bé cùng đi nhà sách hoặc siêu thị để những món đồ yêu thích cho mình.

can-chuan-bi-gi-cho-tre-truoc-nam-hoc-moi

Một năm học mới sẽ tươi sáng và đầy cảm hứng hơn khi tràn ngập những món đồ yêu thích! Việc viết bài hay nghe giảng cũng trở nên “dễ tiêu” hơn với một chiếc bút xinh xắn hay 1 quyển sách, tập vở thơm tho. Đây cũng là khoảng thời gian chất lượng cho cả nhà bên nhau, ba mẹ đừng bỏ qua nhé!

LẬP THỜI GIAN BIỂU & LÊN MỤC TIÊU HỌC TẬP

Kỳ nghỉ hè dài ngày dễ dàng khiến trẻ quên mất lịch sinh hoạt khi còn đi học. Hoặc đối với những bé vào lớp 1, thì sự thay đổi này cũng cực kỳ đáng quan tâm. Ba mẹ hãy dành thời gian phổ biến trước cho con, để trẻ nhắc lại và chắc chắn rằng chúng hiểu đúng, và sẽ thực hiện nghiêm túc.

>>> Tìm hiểu thêm: Quản Lý Thời Gian Học Hiệu Quả Cho Trẻ

Lịch sinh hoạt ngày không cần phải quá chi tiết. Vì càng chi tiết thì càng có nhiều phần trăm cả bạn và trẻ đều không thể thực hiện được chúng. Và điều này vô hình khiến trẻ nghĩ việc “phá luật” hoặc không tuân theo những mục tiêu đã đề ra là hoàn toàn bình thường và chấp nhận được. Hãy cố gắng gạch những đầu việc đơn giản, xúc tích, cụ thể và khả thi nhất.

Điều này sẽ rèn luyện cho trẻ những kỹ năng về kỷ luật và tư duy cần thiết. Điều quan trọng là bạn cũng cần kiên định và kiên trì thực hiện cùng trẻ.

CÙNG CON TRÒ CHUYỆN VỀ NĂM HỌC SẮP TỚI

Bạn có mẹo nào muốn chia sẻ với con không? Hãy dành thời gian trò chuyện với trẻ vài ngày trước khi năm học mới thực sự tới. Hãy vạch ra trước 1 số tình huống có thể xảy ra. Con sẽ làm như thế nào? Có thể liên hệ với ai để xin giúp đỡ?

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ trước những thay đổi giúp ngày đầu tiên suôn sẻ và đỡ bỡ ngỡ hơn. Điều này khiến trẻ cảm thấy được quan tâm và coi trọng hơn rất nhiều.

>> Tìm hiểu thêm: Ứng Dụng Học Toán Tư Duy Kiểu Nhật 

ĐẶT CÂU HỎI MỞ VỀ PHƯƠNG TIỆN ĐẾN TRƯỜNG CỦA CON

Thay vì mặc định con sẽ đến trường bằng phương tiện nào đó, bạn có thể trò chuyện với con và giải thích lí do vì sao không nên dùng những hình thức di chuyển khác. Ví dụ, tại sao con không được đi bộ một mình tới trường? Tại sao con không được tự ý để người lạ đón? Hay tại sao việc để ba mẹ hoặc xe bus nhà trường đưa con đi học là an toàn nhất?

can-chuan-bi-gi-cho-tre-truoc-nam-hoc-moi

Được chuẩn bị trước cho những tình huống không như ý và hiểu rõ vấn đề giúp trẻ cảm thấy an toàn và cảnh giác hơn. Điều quan trọng là trẻ được tham gia và cuộc thảo luận và hiểu về quyết định tốt nhất trong thời điểm hiện tại.

GIÚP CON GẶP GỠ BẠN BÈ TRƯỚC KHI VÀO NĂM HỌC MỚI

Một chuyến picnic có giám sát của phụ huynh và một số hoạt động gắn kết đơn giản tạo cơ hội để kết nối và thắt chặt tình cảm hơn giữa những đứa trẻ. Đây cũng là cơ hội các bậc cha mẹ được gặp gỡ và thảo luận về những vấn đề liên quan.

Bạn cũng có thể cho con tham gia một số khóa học ngoài khóa để nâng cao kiến thức, trải nghiệm sở thích và mở rộng vòng bạn bè!

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!