Cẩm nang dạy con nâng cao khả năng tư duy logic, suy luận

Cẩm nang dạy con nâng cao khả năng tư duy logic, suy luận

Kỹ năng tư duy logic, suy luận là nền tảng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển khả năng học hỏi, phán đoán,… của trẻ. Những kỹ này không chỉ giúp con dễ dàng thành công trong học tập mà còn phát triển kỹ năng sống ở trẻ. Bởi chúng có thể nhanh chóng đưa ra những lựa chọn và quyết định sáng suốt, khôn ngoan trong cuộc sống. Tuy nhiên, ngoài yếu tố bẩm sinh thì sự rèn luyện đóng vai trò tiên quyết để cải thiện kỹ năng này. Chính vì thế, ngay sau đây, KidsUP sẽ cung cấp cho ba mẹ những cách dạy con đơn giản, hiệu quả để con đạt được mục tiêu trong cuộc sống sau này nha!

Cách dạy con nâng cao khả năng suy luậnCách dạy con nâng cao khả năng suy luận

Khả năng tư duy logic, suy luận là gì?

Kỹ năng tư duy logic, suy luận chính là hoạt động tưởng tượng, tổng hợp, đánh giá, phân tích từ các thông tin thu thập được hoặc từ quá trình trải nghiệm, quan sát, phản ánh hay giao tiếp. 

Một người có khả năng tư duy logic, suy luận tốt sẽ là nền móng quan trọng cho việc mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Do đó, các phương pháp tác động phù hợp của ba mẹ ngay từ khi con còn nhỏ là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là 5 mẹo nhỏ cực bổ ích góp phần không nhỏ trong hành trình giáo dục, nâng cao kỹ năng tư duy, suy luận của con:

Cách dạy con nâng cao khả năng tư duy logic, suy luận

Phát triển kỹ năng đọc hiểu cho trẻ

Tăng cường kỹ năng đọc hiểu cho con là một bước đệm quan trọng cho sự phát triển các kỹ năng khác cho trẻ. Bởi, một khi trẻ có thể phát triển và cải thiện khả năng phân biệt giữa những gì chúng hiểu, chúng mới có thể biểu đạt suy nghĩ bằng ngôn ngữ. Và có một thực tế rằng, vốn từ mà các ba mẹ vẫn sử dụng thường ngày để giao tiếp với con vẫn chưa đủ cho trẻ. Bởi vậy, để nâng cao khả năng đọc hiểu cho trẻ, ngoài việc cho trẻ tham gia vào các hoạt động thường ngày cùng cả nhà như ăn cùng, chơi cùng, phụ giúp việc nhà… thì cho trẻ tiếp xúc tới các từ ngữ chuyên môn về một chủ đề cụ thể nào đó là hoàn toàn hữu hiệu. 

Tương tác với con thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhauTương tác với con thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau

Khuyến khích đặt câu hỏi

Luôn tạo cơ hội cho con đặt các câu hỏi vì sao, ở đâu, như thế nào,… xung quanh các hoạt động sống thường ngày hay những câu chuyện trong sách để con nêu suy nghĩ của mình là một cách tuyệt vời để giúp con học hỏi và suy nghĩ tích cực về những điều con thấy, con đọc, con trải nghiệm. Đặc biệt, điều này cũng giúp con tập trung, tư duy sâu hơn vào những thứ con đang tìm hiểu thông qua một cuộc trò chuyện cụ thể. Thông qua việc đặt câu hỏi, ba mẹ cũng sẽ hiểu hơn về quá trình học hỏi và phát triển của con.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏiKhuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Kích thích sự tò mò và mở rộng khả năng nhận thức của trẻ

Một trong những cách đánh giá khả năng tư duy, suy luận của trẻ có ổn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách con nhận thức và biểu đạt thông tin. Vì vậy, để một đứa trẻ có sự phát triển cảm xúc, tâm tư, suy nghĩ một cách tích cực, ba mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với các loại đồ vật, hiện tượng gợi trí tò mò, thúc đẩy trẻ suy nghĩ,… cũng như đọc sách cho con mỗi ngày hay cho phép con đưa ra cảm nghĩ của mình về đoạn hội thoại trong sách, về câu chuyện ngắn. Điều này góp phần cải thiện kỹ năng đọc hiểu và nhận thức của trẻ. 

Dạy con thông qua việc nâng cao khả năng kết nối

Chỉ khi trẻ có khả năng kết nối, xâu chuỗi khi đọc thì con mới có thể phán đoán kết thúc của một câu chuyện hay biết cách mở rộng tình huống như thế nào thì hợp lý và phân tích các chi tiết một cách cụ thể và chi tiết. Ba mẹ có thể rèn luyện khả năng này bằng cách cùng con đọc sách và kết hợp đặt câu hỏi để con thực hành kỹ năng phân tích, so sánh, liên tưởng. 

Dạy con cách kết nối, xâu chuỗi khi đọcDạy con cách kết nối, xâu chuỗi khi đọc

Chơi trò chơi

Kho tàng câu đố vui cho trẻ vốn dĩ rất đang dạng, từ đơn giản đến hóc búa được lồng ghép , thể hiện qua nhiều cách như qua các vần thơ, đồng dao,… vui nhộn. Do đó, hàng ngày, ba mẹ có thể đọc một số câu đố phù hợp với độ tuổi của con và khuyến khích bé đưa ra đáp án. Đây là giải pháp hữu hiệu để giúp con tư duy và phân tích thông tin, từ đó nâng cao khả năng phán đoán, suy luận đó ba mẹ à. Ngoài ra, ba mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi kích thích khả năng phán đoán, suy luận khác như trò ghép hình, trò nặn đất sét, trò phân loại vật thể,…

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ phát triển, rất nhiều trò chơi kích thích tư duy suy luận của con đã được tích hợp ngay trên smartphone như: quy luật, domino, xếp hình tangram, cặp hình,… Ba mẹ có thể tham khảo tải về cho bé tại đây!

Phát triển khả năng suy luận qua trò chơiPhát triển khả năng suy luận qua trò chơi

Với những chia sẻ trên của KidsUP hy vọng sẽ giúp ba mẹ nắm được những lợi ích của việc kích thích sự phát triển khả năng tư duy, suy luận cho trẻ bé cũng như biết cách dạy con nâng cao kỹ năng này cho con một cách phù hợp và hiệu quả. Để lựa những trò chơi hay phần mềm giáo dục tốt nhất cho bé ba mẹ có thể liên hệ với KidsUP để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhất!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!