Gợi ý cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi phát triển tối đa về trí tuệ, thể chất và tinh thần

Gợi ý cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi phát triển tối đa về trí tuệ, thể chất và tinh thần

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi có vai trò quan trọng trong việc phát huy khả năng tư duy, khai phá tiềm năng giúp trẻ tự tin, phát triển vững vàng trong tương lai. Cùng tìm hiểu và áp dụng những phương pháp giáo dục đã được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học này nhé!

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi phát triển toàn diệnCách nuôi dạy trẻ 4 tuổi phát triển toàn diện

4 tuổi là thời điểm đánh dấu những thay đổi của trẻ về nhận thức, thể chất cũng như các biểu hiện về cảm xúc, tình cảm. Ở giai đoạn này, ba mẹ nên quan tâm, thấu hiểu, có phương pháp giáo dục phù hợp với khả năng và nhu cầu của con để bé phát triển toàn diện về thể chất, trí não và tinh thần. Đơn giản là những cách nuôi dạy trẻ đơn giản dưới đây!

Trẻ 4 tuổi cần bắt buộc đạt được những kỹ năng quan trọng gì?

Theo Hội nghị về Phát triển toàn diện cho trẻ em của UNICEF diễn ra năm 2018, những kỹ năng dưới sau đây là bắt buộc để khơi dậy tiềm năng tối đa của trẻ: 

  • Vận động tinh (ngón tay, cổ tay):

Ở độ tuổi này, trẻ cần phải biết cởi và cài nút áo, sử dụng kéo an toàn để cắt giấy hay vặn xoắn chính xác và vẽ các hình cơ bản, ít chi tiết.

  • Vận động thô (chạy, nhảy)

Trẻ có khả năng di chuyển dễ dàng, các thao tác như: cuộn người, nhào lộn trên mặt đất, ném, tung bóng, nhảy, leo cầu thang, đạp xe 3 – 4 bánh,… nhuần nhuyễn.

  • Phát triển năng lực ngôn ngữ

Với trẻ 4 tuổi, vốn từ vựng dao động khoảng 1000 từ. Con biết nói các câu dài và phức tạp hơn, khả năng bắt chước hát theo bài hát, biết phát âm một số chữ cái, kể những câu chuyện ngắn mà bé nhớ hay tự tưởng tượng ra,…

  • Tư duy logic, xử lý các câu hỏi đơn giản

Trẻ biết sắp xếp mọi thứ theo quy luật từ bé đến lớn, thấp đến cao,…hay hiểu những hình ảnh, biểu tượng, khái niệm quen thuộc. Bắt đầu biết suy nghĩ đến hậu quả và các bước hợp lý khi làm một việc gì đó và tranh luận vấn đề, câu hỏi cơ bản.

  • Nhận biết, gọi tên sự vật gần gũi xung quanh

Các chủ đề con có thể biết và gọi tên: Con vật, số đếm, bộ phận cơ thể, nhạc cụ, trái cây, phương tiện giao thông, đồ dùng cá nhân, …

  • Niềm ham mê khám phá, tìm tòi

Trẻ quan tâm, hứng thú với các sự vật, hiện tượng gần gũi, như chăm chú quan sát sự vật, hiện tượng; hay đặt câu hỏi về đối tượng. Trẻ sử dụng các giác quan để xem xét, tìm hiểu đối tượng: nhìn, nghe, ngửi, sờ,.. để nhận ra đặc điểm nổi bật của đối tượng.

  • Năng lực ghi nhớ nhanh

Trẻ có thể ghi nhớ hình ảnh, sự vật, hiện tượng và miêu tả chính xác những gì đã được nhìn thấy trong thời gian ngắn.

Vận động tinh - năng lực trẻ bắt buộc phải cóVận động tinh – năng lực trẻ bắt buộc phải có

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi phát triển tối đa về trí tuệ, thể chất và tinh thần

Song song với việc phát triển các kỹ năng trên, ba mẹ đừng quên hình thành những thói quen sau đây: 

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi tự bảo vệ mình

Ứng phó với người lạ: Ba mẹ cần dạy trẻ ứng xử lịch sự nhưng phải luôn giữ một khoảng cách an toàn thông qua các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn.Thậm chí, có thể đóng giả định từng tình huống để bé dễ hình dung.

Giải pháp khi bị lạc: Dằn dò bé với tình huống bị lạc, trẻ không cần chạy khắp nơi tìm ba mẹ mà chỉ càn đứng yên một chỗ chờ ba mẹ đón hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của chú bảo vệ, nhân viên an ninh, công an gần đó.

Không ai được chạm lên vùng nhạy cảm trên cơ thể: Hãy dạy trẻ những kỹ năng bảo vệ bản thân để tránh xâm phạm cơ thể như là không được tùy tiện cho người khác xem và động chạm vào những vùng kín trên cơ thể, la lớn, bỏ chạy đến chỗ đông người.

Kỹ năng bảo vệ bản thân Kỹ năng bảo vệ bản thân

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi xây dựng tính tự lập

Đa phần trong các gia đình Việt Nam hiện nay, mọi người đều chiều chuộng theo mọi ý muốn của trẻ. Tuy nhiên, điều này vô hình chung đang hình thành cho trẻ lối sống phụ thuộc cao và gặp trở ngại trong cách xử lý vấn đề. Vì vậy, hãy chiều con trong khuôn khổ và luôn đề ra những quy tắc, giới hạn, thói quen phù hợp với lứa tuổi: Tự xúc cơm, gắp quần áo, phục việc đơn giản trong nhà,…

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi cách bộc lộ cảm xúc, giao tiếp xã hội: 

Với trẻ 4 tuổi kỹ năng tự kiểm soát của trẻ chưa hoàn thiện nên đôi lúc trẻ sẽ kháng cự bằng cách giận dỗi, mè nheo, ăn vạ. Trong trường hợp này, ba  mẹ cùng lắng nghe ý kiến của trẻ, đẻ trẻ bày tỏ, bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ. Đồng thời, người lớn hãy là tấm gương tốt cho trẻ học cách bày tỏ cảm xúc thông qua những câu nói hàng ngày như: ” Tôi thấy mệt”, “Tôi cảm thấy bực mình vì phải làm việc một mình”,… Tuy nhiên, không nên để trẻ bộc lộ cảm xúc một cách thái quá, thay vào đó hãy hướng dẫn và giải quyết hợp lý trước những phản ứng tiêu cực.  

Làm thế nào để cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi hiệu quả

Thường xuyên chơi cùng con

Theo bà Trương Thị Khánh Hà – PGS. TS Tâm lý học, trò chơi tương tác đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển nhận thức, tư duy cũng như kỹ năng xã hội của trẻ. Thông qua hoạt động này, trẻ có nhiều cơ hội để trao đổi, học cách giải quyết vấn đề, phát huy khả năng tổ chức và điều khiển hành vi.

Dành nhiều thời gian bên conDành nhiều thời gian bên con

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi nhờ các phương pháp giáo dục sớm toàn diện

Có thể nhắc đến các chương trình giáo dục nổi tiếng trên thế giới như: 

Học Montessori: Giúp trẻ phát triển não bộ một cách toàn diện trên mọi lĩnh vực, tăng khả năng vận động tinh một cách linh hoạt.

Học Glenn Doman trí nhớ cực đỉnh, phát triển khả năng ghi nhớ siêu tốc bằng não phải.

Shichida giúp não bộ cân bằng với loạt bài luyện tiềm năng trí não, tăng cả IQ và EQ. 

Kumon: Phát triển kỹ năng tư duy logic, giúp trẻ luôn duy trì được niềm yêu thích với các con số.

STEAM: Phương pháp lồng ghép các kiến thức, kỹ năng của 5 bộ môn bao gồm: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật thông qua việc cho trẻ tự khám phá và tham gia thực hành trực tiếp.

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi qua phương pháp MontessoriKích hoạt tiềm năng của trẻ qua phương pháp Montessori

Sẵn sàng lắng nghe và trò chuyện

Nghiên cứu của Rachel R. Romeo và cộng sự (2018) cho thấy, hoạt động não và khả năng giao tiếp của trẻ tốt hơn nếu thường xuyên nói chuyện với các thành viên trong gia đình. Trong quá trình nói chuyện, đặc biệt khi con đang nói, ba mẹ nên thể hiện lắng nghe một cách tích cực như: nhìn vào mắt con, gật đầu, vỗ tay,… Cách này sẽ mang đến giác vui vẻ, hào hứng và động lực để tiếp tục nỗ lực nhiều hơn.

Cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi qua nói chuyện với trẻ hàng ngàyCách nuôi dạy trẻ 4 tuổi qua việc nói chuyện với trẻ hàng ngày

Mỗi đứa trẻ sinh ra vốn là một tờ giấy trắng, năng lực của trẻ có được phát huy tối đa hay không phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp giáo dục của bố mẹ. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không lưu lại những cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi siêu bổ ích này để sẵn sàng hành trang tốt nhất cho bé các mẹ nhỉ?

 

 

 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!