Cách dạy bé biết các con vật bằng tiếng Việt hiệu quả

Cách dạy bé biết các con vật bằng tiếng Việt hiệu quả

Động vật là chủ đề rất quen thuộc và được nhiều ông bố ba mẹ lựa chọn dạy cho các bé. Trong bài viết này, Kids UP sẽ chia sẻ một số cách dạy bé biết các con vật bằng tiếng Việt phổ biến. Ba mẹ hãy tham khảo, bổ sung thêm kiến thức và linh hoạt áp dụng trong quá trình dạy con nhé!

Cách dạy bé biết các con vật bằng tiếng ViệtCách dạy bé biết các con vật bằng tiếng Việt

Tại sao nên dạy bé biết các con vật bằng tiếng Việt ngay từ khi còn nhỏ

Hệ động vật vô cùng đa dạng với vô vàn những loài sống trên cạn, loài bay trên trời cho đến sống dưới nước,…Chúng ẩn chứa rất nhiều điều kỳ diệu và là một mắt xích quan trọng góp phần gia tăng sự phong phú cũng như tạo nên một hệ sinh thái tự cân bằng tự nhiên. 

Dạy bé biết các con vật bằng tiếng Việt là cơ hội để trẻ làm quen với thế giới động vật nói riêng và môi trường tự nhiên nói chung. Trong quá trình đó, trẻ học hỏi được những bài học mới về muông thú như động vật nào là an toàn/nguy hiểm,… Từ đó hình thành tư tưởng bảo vệ bản thân ngay từ nhỏ. Đồng thời, thế giới muôn loài này còn giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn, tình yêu thương và ý thức bảo vệ thế giới tự nhiên.

Bé học hỏi về động vật bằng tiếng Việt để hiểu rõ hơn về môi trường tự nhiênBé học hỏi về động vật bằng tiếng Việt để hiểu rõ hơn về môi trường tự nhiên

Các giai đoạn dạy bé biết các con vật bằng tiếng Việt

Dựa vào độ tuổi của trẻ, ba mẹ nên dạy bé học về động vật theo các phương pháp khác nhau, cụ thể với 2 giai đoạn như sau: 

Dạy bé 1 – 3 tuổi biết các con vật

1 – 3 tuổi là thời kỳ phát triển tư duy và khả năng ghi nhớ một cách vượt trội. Bởi vậy, đây là thời điểm vô cùng thích hợp để dạy con làm quen với các động vật quen thuộc. Đặc biệt là các con vật nhỏ để dễ dàng kết nối và thành tình yêu với thế giới động vật cho trẻ. 

Nên dạy trẻ biết các con vật gần gũiNên dạy trẻ biết các con vật gần gũi

Dạy trẻ 3 – 5 tuổi học về động vật

Giai đoạn từ 3 – 5 tuổi là lúc mà ba mẹ có thể dạy con về động vật thông qua các việc đọc và cho bé đọc truyện tiếng Việt. Tuy nhiên, những cuốn sách, truyện tranh cần có hình minh họa con vật sinh động để bẽ dễ dàng hình dung, tiếp thu và ghi nhớ. Vào thời điểm này, bé đã có những hiểu biết nhất định về cuộc sống xung quanh mình vì thế cách tiếp cận này sẽ giúp trẻ vốn kiến thức một cách đáng kể và nhanh chóng. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên dạy thêm cho các bé biết về tập tính sinh hoạt của từng lại động vật và củng cố thêm cho trẻ tình yêu động vật cho trẻ nhé!

Thông qua truyện tranh, bé nhận biết rõ hơn về động vậtThông qua truyện tranh, bé nhận biết rõ hơn về động vật

Một số tips dạy bé học con vật hiệu quả

Để trẻ học về thế giới động vật một cách đầy hứng thú, ba mẹ hãy áp dụng một vài phương pháp này để kích thích sự tò mò, khám phá, học hỏi của trẻ:

Bắt đầu làm quen với các động vật gần gũi

Muốn dạy con về động vật ba mẹ nên bắt đầu từ những con vật thân thuộc, gắn liền với cuộc sống xung của trẻ như: chó, mèo, lợn, gà, chim,… để bé tập làm quen dần. Bởi thế giới động vật vô cùng rộng lớn và đôi khi có nhiều loại mà chính ba mẹ cũng không biết tỏ tường. 

Thông qua việc học con vật qua tiếng Việt, vốn từ vựng của trẻ sẽ tăng lên đáng kể. Cùng với đó sẽ là đòn bẩy giúp trẻ biết cách vận dựng tiếng mẹ đẻ trong quá trình giao tiếp với thành thạo với mọi người xung quanh. 

Dạy bé biết các con vật qua thẻ Flashcard

Thẻ Flashcard chủ đề động vật là công cụ tuyệt vời để trẻ nhận biết rõ hơn về đặc điểm, tên gọi và cấu tạo từ của con vật. Đó những tấm thẻ có in hình động vật kèm tên tiếng Việt rõ ràng. Tuy nhiên, để trẻ nhận diện tốt hơn, ba mẹ hãy tráo từng chiếc thẻ với tốc độ tối thiểu 1s/thẻ và đọc tên gọi của động vật tương ứng với với giọng đọc chuẩn. Việc nhấp nháy thông tin này sẽ kích hoạt não phải giúp khả năng ghi nhớ của trẻ diễn ra một cách tự nhiên

Học động vật qua thẻ FlashcardHọc động vật qua thẻ Flashcard

Nuôi thêm thú cưng trong nhà

Nuôi thêm thú cưng là cách dạy bé học con vật bằng tiếng Việt vô cùng hữu hiệu. Việc trẻ tiếp xúc, gần gũi với thú cưng hàng ngày sẽ cho chúng những hiểu biết về loài động vật này cũng như tăng tiến tính cảm dành cho con vật. 

Tạo điều kiện cho trẻ tham quan sở thú

Một trong những địa điểm mọi đứa trẻ đều yêu thích và học hỏi được rất nhiều điều hay ho không thể không nhắc đến đó chính là sở thú. Khi tham quan sở thú thường xuyên, trẻ sẽ có cơ hội tận mắt nhìn thấy những động vật tự nhiên và hiểu rõ hơn về đặc điểm của chúng về kích thước, màu sắc, đặc tính,… Ba mẹ có thể giới thiệu cho trẻ những loài động vật mới có tại nơi đây để trẻ tiếp thu tốt hơn. 

Dạy bé biết các con vật qua các buổi đi sở thúDạy bé biết các con vật qua các buổi đi sở thú

Dạy bé thông qua các bài hát về động vật

Kho nhạc thiếu nhi rất đa dạng và không thiếu những bài hát nói về động vật như: Con chim non, chú voi con, đàn gà con, chú ếch con,… Việc nghe nhạc và nhìn hình minh họa về động vật sẽ khiến chúng hứng thú học và ghi nhớ tên của động vật lâu hơn.

Cho con học về động vật trên KidsUP

KidsUP là ứng dụng giáo dục sớm cho trẻ trong độ từ 2 – 7 tuổi. Phần mềm áp dụng các phương pháp giáo dục nổi tiếng hàng đầu như: Montessori, Shichida, Glenn Doman,… Thông qua cách học Play – Based – Learning với hơn 100.000+ hoạt động tương tác đa giác quan và hàng nghìn bài học cùng nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có động vật. 

Khi học về động vật trên ứng dụng, KidsUP còn giúp trẻ mở rộng thêm vốn từ vựng tiếng Việt. Các bé còn biết cách đánh vần tiếng Việt theo quy chuẩn mới nhất của Bộ giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, giúp trẻ hiểu rõ hơn về cách luyện viết cũng như ghép vần. 

Học về động vật qua trò chơi hấp dẫn trên KidsUPHọc về động vật qua trò chơi hấp dẫn trên KidsUP

Như vậy, KidsUP đã tổng hợp những phương pháp dạy bé học con vật bằng tiếng Việt rất chi tiết qua bài viết trên. Ba mẹ hãy thử áp dụng một số cách trên để dạy con học thật hiệu quả và thú vị nhé. Liên hệ số 097 589 8413 hoặc xem tại đây nếu muốn biết thêm về ứng dụng giáo dục sớm chuẩn Quốc tế của KidsUP. 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage