Bỏ túi cách ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ 0 -3 tuổi

Bỏ túi cách ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ 0 – 3 tuổi

Ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ trẻ 0 – 3 tuổi là một việc làm không quá khó khăn như nhiều ba mẹ suy nghĩ. Không cần giáo cụ đắt tiền, hay cách thức thực hiện phức tạp, ba mẹ có thể áp dụng những gợi ý sau của KidsUP để cho con thực hành Montessori tại nhà thật dễ dàng và hiệu quả nhé!

ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻỨng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ

Giai đoạn 0 – 3 tuổi là thời điểm cực kỳ nhạy cảm bởi lúc này trẻ bắt đầu tiếp xúc, làm quen, khám phá thế giới bên ngoài sau hơn 9 tháng trong bụng mẹ. Do đó, việc kích hoạt hoạt động các giác quan của trẻ là nền tảng quan trọng cho sự phát triển sau này. Tuy nhiên, ở độ tuổi này bé còn rất nhỏ, nhưng việc ứng dụng theo Montessori vẫn hoàn toàn có thể thực hiện được dễ dàng nếu ba mẹ hướng dẫn bé các hoạt động phù hợp theo hình thức học mà chơi như dưới đây! 

Tăng cường sự phát triển thị giác cho trẻ

Khoa học đã chứng minh, sự phát triển đầy đủ của thị giác trẻ sẽ rơi vào khoảng cuối tháng thứ 9 và hoàn thiện khi bé 1 tuổi. Trong giai đoạn này, bé thích nhìn những màu sắc có độ tương phản cao và hình thể rõ ràng. Nhưng, lúc này, não bộ trẻ vẫn chưa sẵn sàng để những thông tin phức tạp do đó khả năng xử lý màu sắc của bé còn rất hạn chế. Vậy nên, để giúp phát triển thị lực cho bé, ba mẹ nên treo ở phòng một vài bức tranh hay ảnh có họa tiết đơn giản, kích thước lớn, màu sắc tươi sáng để bé tự học cách quan sát và cảm nhận.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng các tấm màu sắc tương phản mạnh mẽ như đỏ – đen, đen – trắng giúp thúc kích thích thị giác của bé. Ban đầu bé có thể không thèm đoái hoài đến nhưng ba mẹ cứ kiên nhẫn làm đều đặn hàng ngày chắc chắc các bé sẽ từ từ nhìn theo và quan sát vật trước mắt.

Kích thích thị giác trẻ phát triển nhờ các bức tranh có màu tương phảnKích thích thị giác trẻ phát triển nhờ các bức tranh có màu tương phản

Ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ để phát triển thính giác

Trong 3 năm đầu đời, phần não liên quan đến thính giác dần dần phát triển, tiếp thu thông tin và hoạt động nhiều hơn. Để giác quan này được kích thích đúng cách và hiệu quả nhất, những bài hát thiếu nhi hay chơi nhạc cụ cho con nghe sẽ là lựa chọn tuyệt vời mà ba mẹ nào cũng có thể làm được. Nhiều loại âm thanh và âm nhạc khác nhau sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú. Vì vậy, ba mẹ có thể cho con bất kỳ các bài hát nào kể cả là thiếu nhi hay cả những dòng nhạc mẹ thích. Nhưng cần lưu ý mở với âm lượng vừa phải và tránh xa các dòng nhạc remix với tiết tấu quá nhanh. Và thời lượng mỗi lần nghe khoảng 15 phút, mỗi ngày từ 2 – 3 lần. 

Đặc biệt, ba mẹ nên nói chuyện với trẻ thật nhiều. Kể cả khi đang cho con bú, thay tã lót hay tắm cho con cũng hãy kết hợp nói chuyện nhẹ nhàng với con. Ngoài ra, ba mẹ có thể đọc thơ, kể chuyện ngắn với sự thay đổi cao độ phù hợp theo nội dung câu chuyện để phát triển thính giác cho trẻ và xây dựng sợi dây tình cảm gắn kết giữa mẹ và bé.

Cách phát triển thính giác trẻ hiệu quả tại nhàCách phát triển thính giác trẻ hiệu quả tại nhà

Kích thích xúc giác phát triển nhờ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày

Việc chú trọng phát triển xúc giác mang lại nhiều lợi ích to lớn với sự phát triển chung của trẻ. Trong đó, một số hoạt động ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori say đây sẽ giúp ích cho mẹ: 

  • Bú sữa mẹ: Mẹ nên để đầu ti ở các vị trí khác môi, miệng trẻ như cằm, hàm trên, hàm dưới, má phải, má trái,… đồng thời gọi tên các vị trí đó. Vào lúc này, bé sẽ bắt đầu thao tác tìm ti mẹ. Qua đó, bé sẽ học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận vị trí đồng thời nhận biết được cảm giác khi liếm, cắn các vật này sẽ khác với ti mẹ.
  • Khi bé ăn: Hãy cho trẻ tiếp xúc và chơi với thức ăn bằng cách sử dụng ngón tay, bàn tay cầm, nắm, bóp,…tìm hiểu thức ăn. Điều này mặc dù hơi lộn xộn và bẩn nhưng đây là cơ hội tốt nhất để phát triển xúc giác trẻ một cách tự nhiên.

Phát triển sớm khướu giác cho trẻ

Khướu giác của trẻ sẽ phát triển thật tốt nếu được mẹ cho bé ngửi nhiều hương thơm khác nhau. Bởi vậy, tạo cơ hội để trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, cây cỏ  hay các loài hoa có hương thơm thường xuyên. Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với các loại đồ ăn có mùi mạnh để bé biết phân biệt mùi hương một cách dễ dàng.

Phát triển khướu giác nhờ ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻPhát triển khướu giác nhờ ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ

Phát triển vị giác nhờ ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ

Cách kích hoạt vị giác cho bé tốt nhất là cho bé thử nhiều loại thức ăn với nhiều vị khác nhau nhưng cần đảm bảo phù hợp với độ tuổi của trẻ. Chẳng hạn, khi trẻ còn sơ sinh, không phải nhất thiết lúc nào cũng ăn thức ăn nhạt nhẽo. Mẹ có thể thay đổi khẩu vị dựa theo chỉ dẫn của chuyên gia để chế biến những món “mạo hiểm” hơn. 

Tăng cường giác quan vị giác của trẻTăng cường giác quan vị giác của trẻ

Giác quan chính là phương tiện để trẻ làm quen và khám phá thế giới xung quanh đầy mới lạ. Hãy ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong sinh hoạt hàng ngày để con phát triển vượt bậc, đúng thời điểm ba mẹ nhé!

 

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage