“Bí quyết vàng” giúp mẹ dạy trẻ 2 tuổi về màu sắc

“Bí quyết vàng” giúp mẹ dạy trẻ 2 tuổi về màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Việc tận dụng dạy trẻ về màu sắc trong “giai đoạn vàng” là hoàn toàn cần thiết và hữu ích với trẻ. Vì vậy, bài viết này KidsUP sẽ gửi đến ba mẹ những phương pháp dạy trẻ về màu sắc đơn giản và hiệu quả nhất. 

Cách dạy trẻ 2 tuổi về màu sắcCách dạy trẻ 2 tuổi về màu sắc

Sự liên kết giữa trẻ và màu sắc

Trong những năm tháng đầu đời, quá trình lớn lên của trẻ có những sự phát triển nhận thức về màu sắc. Cụ thể, ngay từ khi chào đời cho đến giai đoạn 2 tháng tuổi trẻ đã có thể nhận biết được màu sắc, chủ yếu là màu trắng và đen. Đến tầm 2 – 4 tháng tuổi, trẻ đã có thể nhận biết được màu đỏ và xanh. Từ sau đó trở đi, trẻ vẫn tiếp tục biết thêm được nhiều màu sắc khác. Thế nhưng phần lớn ba mẹ đều không biết rằng con có nhận biết được màu sắc hay không do thời điểm đó con chư biết nói.   

Vì sao nên dạy trẻ 2 tuổi về màu sắc

Dạy trẻ 2 tuổi về màu sắc được coi là thời điểm lý tưởng. Bởi lúc này, trẻ đã có sự phát triển về ngôn ngữ một cách đáng kể. Trẻ đã có vốn từ nhất định, đã nói được nhiều từ đơn và có khả năng thể hiện màu sắc thông qua ngôn ngữ. 

Bên cạnh đó, trẻ 2 tuổi rất thích khám phá, hay tò mò với mọi thứ xung quanh. Vì vậy, việc tiếp thu, học hỏi các kiến thức về màu sắc như phân biệt chúng dễ dàng và hiệu quả. Đặc biệt, việc dạy trẻ trong giai đoạn này hoàn toàn đơn giản do hoạt động của não bộ đang ở độ nhanh và mạnh nhất. Trẻ có thể thẩm thấu kiến thức khổng lồ một cách tự nhiên mà không cần bất kỳ đến sự gò ép nào. 

Ngoài ra, dạy trẻ 2 tuổi về màu sắc cũng đem lại nhiều lợi ích to lớn đến sự phát triển của trẻ. Quan trọng nhất chính là khơi dậy và phát huy tiềm năng trí lực. Là nền móng cho khả năng nhận thức tốt và sự phát triển vượt trội của trẻ trong tương lai.

Học về màu sắc giúp trẻ phát triển trí tuệ vượt trộiHọc về màu sắc giúp trẻ phát triển trí tuệ vượt trội

Cách dạy trẻ 2 tuổi về màu sắc

Nguyên tắc khi dạy trẻ 2 tuổi về màu sắc

Có rất nhiều cách để dạy trẻ học màu sắc. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, ba mẹ cần có phương pháp giáo dục bài bản và khoa học, phù hợp với khả năng của trẻ. Cụ thể, ba mẹ cần thuộc lòng nguyên tắc bất di bất dịch sau đây: 

  • Học từ những màu sắc cơ bản: Đó là màu đen, màu đỏ, màu xanh da trời, màu vàng, màu trắng. Bắt đầu dạy từ những màu cơ bản sẽ là nền tảng để trẻ thuận lợi học các màu sắc phụ khác sau này. 
  • Dạy trẻ học các màu phụ: Sau khi trẻ đã nắm chắc các màu cơ bản, ba mẹ cần tiếp tục dạy trẻ các màu sắc phụ bao gồm tím, màu cam, màu xanh lá cây…
  • Mỗi ngày chỉ dạy trẻ từ 1 – 3 màu sắc: Điều này sẽ khiến trẻ có đủ thời gian để ghi nhớ những điều đã học đồng thời  khơi gợi hứng thú học tập cho trẻ trong những bài học tiếp theo

Dạy trẻ với tâm thế vui vẻ, không gò épDạy trẻ với tâm thế vui vẻ, không gò ép

Một vài tuyệt chiêu dạy trẻ học màu sắc hiệu quả

Dạy trẻ 2 tuổi học màu sắc qua đồ chơi, đồ vật trong nhà

Đồ chơi, đồ vật muôn hình vạn trạng với đủ các loại màu sắc. Hơn thế nữa, chúng luôn gần gũi với cuộc sống của trẻ. Trẻ nhìn thấy chúng, cầm nắm, chơi với chúng hàng ngày. Bởi vậy, dạy trẻ học màu sắc qua những đồ vật sẽ là ý tưởng tuyệt vời cho bất kỳ ông bố bà mẹ nào. Đơn giản chỉ là những câu hỏi về màu sắc của chúng như: ” Chiếc bàn có màu gì?, “Chiếc bút có màu gì?”, hay ” Ô tô này có màu gì thế nhỉ?”,… bất cứ lúc nào kể cả khi chơi, khi ăn, khi tắm,… Đặc biệt, ba mẹ nên nhắc nhở và dạy con đều đặn mỗi ngày để trẻ nhớ lâu hơn nhé!

Dạy trẻ qua các đồ chơi màu sắcDạy trẻ qua các đồ chơi màu sắc

Dạy trẻ qua tranh ảnh

Dùng tranh ảnh luôn là cách được nhiều ba mẹ áp dụng để dạy con. Thông qua việc lồng ghép các kiến thức về màu sắc, trẻ có thể dễ dàng nhận biết và học hỏi. Tuy nhiên, ba mẹ không nên lựa chọn nhưng bức tranh có quá nhiều màu sắc. Điều này sẽ gây rối, nhiễu cho trẻ khi học. 

Sử dụng công cụ hỗ trợ để dạy trẻ học

Việc áp dụng các ứng dụng trên nền tảng di động đã không còn mới với nhiều gia đình có con nhỏ. Và nếu linh động kết hợp các công cụ hỗ trợ này để dạy cho con thường mang đến hiệu quả bất ngờ. Theo đó, ba mẹ có thể tham khảo phần mềm giáo dục sớm chuẩn Quốc tế như KidsUP. Ba mẹ chỉ cần tìm kiếm trên CHPlay hoặc IOS để tải về và trả phí để sử dụng. Thông qua các trò chơi về màu sắc như: Tô màu, Tô màu còn thiếu, Tìm đúng màu, Màu cơ bản, Tráo thẻ chủ đề màu sắc,… đảm bảo con vừa học vừa chơi cực hiệu quả.

Trò chơi với màu sắc trên KidsUPTrò chơi với màu sắc trên KidsUP

Dạy trẻ 2 tuổi về màu sắc đóng một vai trò không hề nhỏ đến sự phát triển và nhận thức của trẻ sau này. Chính vì vậy, ba mẹ nên áp dụng linh hoạt các phương pháp để việc dạy trẻ trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu ba mẹ muốn tìm hiểu về chương trình giáo dục sớm của KidsUP, vui lòng liên hệ đến hotline 097 589 8413 để được tư vấn miễn phí. 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!