9 bài học vàng khi dạy con từ phương pháp Montessori

9-bai-hoc-vang-khi-day-con-tu-phuong-phap-montessori

9 bài học vàng rút ra từ phương pháp giáo dục nổi tiếng Montessori. Sáu năm đầu đời là gian đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ, cả về nhân cách, trí tuệ, và thế chất. Phương pháp giáo dục sớm Montessori do tiến sỹ người Ý Maria Montessori nghiên cứu và phát triển đã và vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh. .

1. LUÔN TÔN TRỌNG CON

Tôn trong con là cách gián tiếp nhưng cực kỳ thiết thực và hiệu quả để ba mẹ dạy con cách tôn trọng và lịch sự với những người xung quanh. Nhờ đó mà trẻ được hướng dẫn và rèn luyện những kỹ năng ứng xử và giáo tiếp chuẩn mực ngay từ khi còn nhỏ.

Thay vì áp đặt, ba mẹ hãy thử đặt bản thân vào vị trí của con, một em bé mới mẻ với cuộc đời này, hỏi con tại sao lại làm như thế, hay sao con lại nghĩ như thế, … Ngoài ra, những cái ôm ghì ấm áp luôn có ích! Ba mẹ đừng ngần ngại thể hiện sự tôn trọng với con mọi lúc, mọi nơi nhé!

2. ĐỂ CON ĐƯỢC TỰ DO HOẠT ĐỘNG

Hãy để con được tự do lựa chọn hoạt động yêu thích cho mình. Ba mẹ đừng quên cùng bé ra ngoài chơi, để bé có cơ hội được tiếp xúc với môi trường thiên nhiên xung quanh, và tự do khám phá nhé! Một chút bụi bẩn, lầm lem, trong một không gian “mở” nhưng vẫn đủ an toàn là nguyên liệu cần thiết cho tuổi thơ của trẻ.

9-bai-hoc-vang-khi-day-con-tu-phuong-phap-montessori

Ba mẹ có thể tìm những nơi an toàn cho trẻ leo trèo, đạp xe, chạy bộ, … phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Khi được di chuyển và “chạm”, trẻ sẽ có nhiều cơ hội để phát triển và khám phá bản thân mình hơn. Học những kỹ năng mới, kiến thức mới, quan sát sự vật và thế giới xung quanh đang diễn ra.

3. TỰ DO LỰA CHỌN

Giai đoạn phù hợp nhất để áp dụng là khi trẻ từ 1-3 tuổi. Thay vì mặc định trẻ sẽ làm gì đó, bạn hãy cho con lựa chọn từ 2 đến 3 thứ. Ví dụ: “Hôm nay con muốn mặc chiếc áo nào trong 3 chiếc này?”, “Con muốn ăn tối trước với mẹ hay đợi ba về muộn cùng ăn?”, …

>>> Tìm hiểu thêm: Ứng Dụng Học Toán Tư Duy Kiểu Nhật 

Điều này tạo bước đệm rèn luyện khả năng đưa ra lựa chọn dứt khoát và quyết đoán cho trẻ sau này. Đồng thời cũng giúp trẻ có trách nghiệm với những quyết định của mình ngay từ nhỏ. Trẻ cũng cảm thấy thoải mái và được tôn trọng hơn khi được tự do lựa chọn, tất nhiên là vẫn trong khuôn khổ và sự kiểm soát của ba mẹ!

4. RÈN LUYỆN SỰ TỰ LẬP CHO TRẺ TỪ NHỎ

Đừng bỏ qua cơ hội để con có thể góp sức và làm việc nhà cùng bạn! Khi chúng tự làm, chúng sẽ cảm thấy có trách nghiệm hơn với ngôi nhà mà mình đang ở, gia đình và những người xung quanh. Bạn có thể linh hoạt chọn cho trẻ những công việc phù hợp với lứa tuổi và tính cách của bé.

Con có thể tự mặc quần áo, tự vệ sinh cá nhân, dọn đồ chơi, dọn bàn ăn, dọn giường sau khi ngủ dậy, … Mặc dù việc này có thể hơi “bừa bộn” và nhọc cho ba mẹ, nhưng thỉnh thoảng hãy để bé tự ăn ba mẹ nhé! Thay vì quá bao bọc hay ngăn cấm, ba mẹ hãy đứng có vị trí quan sát và trợ giúp mỗi khi con cần.

5. KỸ NĂNG GIAO TIẾP RẤT QUAN TRỌNG!

Trẻ nhỏ chưa đủ khả năng để tiếp nhận và xử lý những thông tin dài dòng, phức tạp. Vậy nên khi nói chuyện, hay cả khi nhắc nhở, ba mẹ hãy cố gắng truyền đạt thông tin rõ ràng, chi tiết, dễ hiểu và cụ thể nhất. Không ai khác, ba mẹ chính là những tấm gương để trẻ bắt chước và noi theo hàng ngày.

9-bai-hoc-vang-khi-day-con-tu-phuong-phap-montessori

Hãy dảy trẻ trở thành 1 đứa trẻ tử tế trước từ những việc nhỏ nhặt như lắng nghe người khác, không ngắt lời, chen ngang khi đối phương vẫn đang nói. Ngược lại, ba mẹ cũng phải tôn trọng, và để con nói hết câu, hoặc chỉ ngắt lời khi cần thiết, kèm lời giải thích thỏa đáng. Hãy trò chuyện và hỏi chúng về những điều xảy ra xung quanh.

– Con đang cảm thấy như thế nào?

– Con nghĩ gì về … ?

Để cả vốn từ vựng và khả năng nói, truyền đạt thông tin của trẻ được truyền đạt và luyện tập dần dần.

6. ƯU TIÊN ĐỒ CHƠI THỦ CÔNG HOẶC CÓ NGUỒN GỐC TỰ NHIÊN

Thay vì những món đồ chơi đắt tiền, ba mẹ có thể hướng dẫn và cùng con tự làm đồ chơi từ những hộp bìa cứng, bóng bay, các thanh vòng, … Luôn ưu tiên những món đồ mà trẻ có thể dùng tay và chạm nhiều như bóng và hộp, … để tạo sự mới mẻ và hứng thú cho chúng.

7. LẮNG NGHE BẢN THÂN, VÀ LUÔN CHỌN ĐIỀU TỐT NHẤT CHO CON!

>>> Tìm hiểu thêm: Giúp Trẻ Bộc Lộ Cảm Xúc Lành Mạnh

Ba mẹ hãy có niềm tin vào bản thân trong cách dạy con, tránh bị ảnh hưởng hay tác động tiêu cực từ người ngoài. Điều này không có nghĩa là chúng ta bảo thủ và không thay đổi. Mà là có chính kiến, luôn hướng tới những điều lành mạnh, tốt nhất cho con và phù hợp với hoàn cảnh gia đình, đồng thời cũng sẵn sàng tiếp thu ý kiến nếu hợp lý và khả thi trong trường hợp của bạn.

8. HÃY CÓ KIÊN NHÂN VỚI BẢN THÂN VÀ CON TRẺ

Cuộc sống quá đỗi bồn bề, luôn ngập tràn những điều mới khiến chúng ta phải lắng lo. Trẻ nhỏ có lẽ chẳng thể, và chưa cần phải hiểu về điều này, vậy nên đôi khi chúng cũng bối rối không rõ tại sao ba mẹ lại nổi nóng và mất kiên nhẫn với mình. Nhiều khi chúng ta vẫn ôm đồm công việc và quên mất việc phải dành thêm thời gian bên con thôi. Những lỗi vặt vãnh, hoặc những trò phá quấy của con dễ dàng khiến chúng ta bực bội, la mắng, hay thậm chí là tung đòn roi.

9-bai-hoc-vang-khi-day-con-tu-phuong-phap-montessori

Việc nổi nóng là dễ hiểu. Nhưng điều dễ hiểu không phải lúc nào cũng đúng đắn, và là “lẽ đương nhiên”.

Một vài câu lỡ lời có thể tạo nên những tổn thương khó chữa lành, kể cả khi con đã lớn khôn. Vật nên thay vì phản ứng vội vàng, trước hết ba mẹ hãy tìm tới 1 không gian riêng để bình tĩnh lại trước. Sau đó giải thích với con vì sao làm vậy là không đúng, tìm ra hướng giải quyết và giúp con tiến bộ mới là điều quan trọng nhất.

9. LUÔN YÊU THƯƠNG VÀ SẴN SÀNG HỖ TRỢ CON

“Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi” – Là câu nói nổi tiếng của vị tiến sỹ, bác sĩ, nhà giáo dục người ý Maria Montessori. Yêu thương thôi là không đủ. Chúng ta cần yêu thương con trong minh triết, luôn đặt ra những giới hạn và kỷ luật phù hợp, đồng thời kiên định với sự kỷ luật đó. Trẻ không chỉ cần được yêu thương, và còn cần được giáo dục trong một môi trường kỷ cương phù hợp.

Hãy luôn lắng nghe và hỗ trợ con, và nghiêm khắc khi cần thiết.

KidsUP chúc ba mẹ thành công! 

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage