7 điều ba mẹ nên làm để có phương pháp dạy con thông minh

phương pháp dạy con thông minh bằng cách để con làm việc nhà

2 tuổi là độ tuổi trẻ đã có những nhận thức và có thể biểu đạt cảm nhận, ý kiến, mong muốn của mình. Làm sao để có phương pháp dạy con thông minh và kỹ năng cần thiết giúp những bài học vỡ lòng trở nên tự nhiên, không gượng ép, không áp lực? Dưới đây là loạt các điều ba mẹ có thể dạy trẻ khi lên 2 để con tư duy logic, ngôn ngữ tốt hơn.

Dạy từ mới

Trẻ 2 tuổi dần thu thập nhiều từ vựng trong suốt thời gian từ lúc sinh tới 2 tuổi. Lúc này, con sẽ học cách nói từ đơn, từ đôi, ghép từ vào câu và đặt câu hỏi. Dưới đây là một số cụm từ và khái niệm phổ biến mà bé 2 tuổi có thể nói và hiểu, ba mẹ nên dạy con:

 • Những điều gần gũi xung quanh con: bộ phận cơ thể, đồ dùng trong nhà, món ăn…
 • Âm thanh và tên động vật
 • Tên (họ và tên đệm của con và người trong gia đình)
 • Xe cộ phương tiện đi lại
 • Màu sắc, hình dạng
 • Phương hướng (trái phải, trên dưới, trong ngoài)
 • Thông tin cá nhân (vì lý do an toàn: tên bố mẹ, địa chỉ, số điện thoại bố hoặc mẹ hoặc những thứ ba mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ)
 • Thời tiết (nắng, mưa, gió, mặt trời, mặt trăng…)

Với những cụm từ nền tảng, con có thể mở rộng vốn từ qua việc khám phá thế giới, cũng như có đủ vốn từ biểu đạt để giao tiếp, đưa ra mong muốn, yêu cầu.

Đọc sách với con là phương pháp dạy con thông minh

Cách này không mới lạ nhưng luôn hiệu quả, đặc biệt ở các nước phát triển như Nhật, Mỹ… Tạo thói quen đọc sách luôn luôn tốt trong mọi hoàn cảnh, để con phát triển thế giới quan của mình thông qua hình ảnh, màu sắc minh họa trên sách truyện.

Khi đọc cho bé nghe, hãy để con kết hợp nhiều giác quan như Nghe – Nhìn, bằng cách đọc đến đâu chỉ tay đến chữ ấy hoặc hình ảnh ấy để con liên kết âm thanh với hình ảnh, hoặc âm thanh nghe được với chữ cái. Nhờ đó, bé dần có khái niệm là bạn đang đọc truyện cho bé nghe.

Phương pháp dạy con thông minh – Để con làm việc nhà

phương pháp dạy con thông minh bằng cách để con làm việc nhà

phương pháp dạy con thông minh bằng cách để con làm việc nhà (nguồn: mtelizabeth)

Theo nhiều nghiên cứu từ trường Harvard, việc để con tự làm việc nhà sẽ giúp bé có cơ hội tư duy để xử lý tình huống, tự mày mò học hỏi, hiểu và mắc lỗi cũng như sửa lỗi (trong giới hạn an toàn)

Nếu con làm sai, thay vì cấm đoán hay làm hộ, hãy giúp bé hoàn thành nhiệm vụ sau khi bé đã thử làm. Một số hoạt động cho trẻ tự làm như:

 • Mặc quần áo: được lựa chọn quần áo sẽ mặc, tự xỏ tay xỏ chân vào quần áo, học cách phối quần áo đúng cách, học cách mặc quần áo không bị ngược, đi giày không bị xỏ ngược.
 • Tự ăn uống: cho con tự dùng thìa và đũa để gắp thức ăn, cho con chỉ vào món muốn ăn và gắp cho con, tự uống nước bằng cốc dưới sự giám sát của ba mẹ
 • Đánh răng rửa mặt rửa tay, tự súc miệng và lấy bàn chải đánh răng
 • Dọn dẹp: Tự dọn đồ chơi vào nơi cũ sau khi đã bày ra chơi, giúp mẹ đưa quần áo sau khi phơi vào trong nhà
 • Di chuyển: Tự mình leo cầu thang mà không cần mẹ nắm tay, chọn hướng đi con muốn nếu an toàn

Cùng chơi trò nhập vai

Tưởng người lớn không thể tham gia trò con nít, nhưng nếu ba mẹ biết lợi ích của nó thì không thể từ chối. Trí tưởng tượng tốt là khi bé vận dụng kiến thức con đã biết qua thế giới xung quanh, phim ảnh và sáng tạo của não phải để xử lý nhiều tình huống bất ngờ, và có thế giới thú vị riêng cho mình. Ví dụ như:

 • Nấu ăn trong nhà bếp vui chơi với nồi và muôi, đũa
 • Tổ chức tiệc ăn uống cho gấu bông với các bát đĩa nhỏ và bạn bè
 • Cho búp bê ăn, ru búp bê ngủ
 • Nói chuyện với điện thoại di động đồ chơi
 • Chơi trò bác sĩ khám bệnh, kê thuốc, xoa bóp cho búp bê
 • Đi chợ siêu thị bằng xe đẩy hàng và các loại thực phẩm, rau củ
 • Quét, lau và hút bụi sàn nhà

Nhận biết số và học đếm

Con có thể đếm tới 1 đến 10, đó chính là phương pháp dạy con thông minh cho trẻ 2 tuổi. Dù con có thể mắc lỗi, hoặc có thể đếm tới 20, hãy cho bé đếm các đồ vật thực tế xung quanh, ngay cả với bậc cầu thang, đếm số miếng cà chua trong salad, đếm lượng đồ chơi trong thùng. Cuộc sống muôn màu lý thú và đó là cơ hội để con khám phá và rèn luyện kỹ năng.

Dạy con học xếp hình

Xếp hình giúp cải thiện khả năng phối hợp tay mắt và nhận thức về không gian của bé. Trẻ sẽ có thể sử dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình để tạo ra những kiệt tác và sau đó phá hủy tất cả khi hoàn thành để xếp lại từ đầu. Những đồ chơi và hoạt động như thế này khuyến khích trẻ chơi theo trí tưởng tượng và để trẻ giải quyết vấn đề và khám phá thế giới xung quanh.

Thế nào là khái niệm thời gian?

Con 2 tuổi của bạn đã biết thời gian chưa?

Con 2 tuổi của bạn đã biết thời gian chưa? (nguồn: sciencenews)

Hãy dạy con từ điều đơn giản như sáng trưa chiều tối, ban ngày ban đêm. Rồi ba mẹ hãy dạy con hiểu cơ bản về giờ giấc:

 • Nhận biết số trên đồng hồ kỹ thuật số, cũng như vị trí của các giờ đồng hồ trên đồng hồ thực tế.
 • Biết khi nào còn 1 phút, 5 phút, 10 phút, 30 phút
 • Các ngày trong tuần, thông qua bài hát cũng như phân biệt ngày cuối tuần và thời gian khác.

>>>> Để thuận tiện và hỗ trợ đắc lực khi dạy con, ba mẹ có thể tìm hiểu ứng dụng Giáo dục sớm, tích hợp các hoạt động phát triển ngôn ngữ, kỹ năng đếm số, xếp hình, thời gian cùng nhiều trò chơi tư duy khác tại ĐÂY.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!