7 dấu hiệu bạn đang nuôi con đúng cách

7-dau-hieu-ban-dang-nuoi-con-dung-cach

Làm thế nào để biết rằng bạn đang nuôi con đúng cách? Thật khó để hình dung. Tuy nhiên, dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn đang đi đúng hướng! 

1. CON THỂ HIỆN ĐA DẠNG CẢM XÚC VỚI BẠN

Nếu bé có thể cởi mở bộc lộ những cảm xúc như cáu giận, buồn bã hay sợ hãi, thì có nghĩa là con cảm thấy an toàn trước bạn. Nếu bé ít khi thể hiện hoặc có xu hướng che giấu cảm xúc của mình thì đây có thể là những dấu hiệu dễ thấy cảnh bảo cho những vấn đề sau này.

7-dau-hieu-ban-dang-nuoi-con-dung-cach

Bạn không nên làm con phân tâm hay lảng tránh đối mặt với cảm xúc của mình. Thay vào đó, hãy chấp nhận và trân trọng cả những cảm xúc không tích cực. Bé cần được học cách xử lý và thấu hiểu cảm xúc của bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

2. CON TÌM TỚI BẠN KHI BỊ TỔN THƯƠNG HOẶC GẶP KHÓ KHĂN NÀO ĐÓ

Bạn là sự lựa chọn đầu tiên của con bất cứ khi nào bé gặp vấn đề? Điều này nghĩa là bạn đã thành công trong việc xây dựng một nền tảng an toàn, vững chãi và đáng tin cậy với bé.

>>> Tìm hiểu thêm: Giúp Trẻ Bộc Lộ Cảm Xúc Lành Mạnh

Một cách đơn giản để nuôi dưỡng điều này đó là luôn sẵn sàng vỗ về và lắng nghe cho những câu chuyện, khó khăn của con, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất. Một mỗi quan hệ gia đình bền chặt không thể thiếu đi sự cảm thông và chia sẻ từ cả hai bên.

3. CON CHIA SẺ SUY NGHĨ VÀ CẢM XÚC VỚI BẠN MÀ KHÔNG SỢ BỊ PHÁN XÉT

Thật khó để luôn lắng nghe và đưa ra những lời khuyên tích cực cho con, vì ngay cả chúng ta cũng có những ngày tồi tệ. Bạn không cần phải luôn tích cực và vui vẻ nhất trước mặt con, khi bạn đang bực mình, hay cáu giận, hãy cho bản thân thời gian để bình tĩnh lại.

Điều này giúp con hiểu rằng đến cả người lớn cũng có nhiều lúc chênh vênh, và sau đó tìm tới con khi bạn đã sẵn sàng.

4. BẠN NÓI KHÔNG VỚI SỰ ÁP ĐẶT

Chúng ta hãy hạn chế sử dụng những từ như là “tồi tệ”, “xấu xí”, “tham lam”, “lười biếng”, … với con. Nếu bé lỡ ăn hết đồ ăn vặt, thay vì mắng con là “Con tham ăn quá! Lần sau sẽ không có cho con nữa đâu!”, hãy thay bằng “Con đã ăn hết đồ ăn mà không chia sẻ cho người khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Điều quan trọng là chúng ta là người một nhà và luôn cần chia sẻ cho nhau đúng không nào. Con định làm gì để đền bù “tổn thất” này nào?”

5. BẠN KHUYẾN KHÍCH CON THEO ĐUỔI ĐAM MÊ & TÀI NĂNG CỦA MÌNH

Đây không phải một điều dễ dàng với phần lớn chúng ta. Vậy nên trước ba mẹ cần chuẩn bị cho con những kỹ năng cần thiết, và cùng khám phá những sở thích để chắc chắn rằng chúng không gây hại cho những người xung quanh.

7-dau-hieu-ban-dang-nuoi-con-dung-cach

Chúng ta không nên áp đặt một con đường nào cho con khi bé không muốn điều đó.

6. BẠN TẠO RA NHỮNG GIỚI HẠN ĐỂ GIÚP CON ĐƯỢC AN TOÀN

Sự tự do thật tuyệt vời những những giới hạn và ranh giới là điều cần thiết. Như là những kỷ luật sinh hoạt trong nhà, hay không uống rượu khi dự tiệc.

7. BẠN NHẬN RA, CHẤP NHẬN VÀ SỬA LỖI SAI CỦA MÌNH

Chúng ta là cha mẹ, và chúng ta mắc sai lầm. Dù ở vị trí nào, thì đó cũng là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là hãy luôn sẵn sàng và giữ một thái độ “mở” trước mọi lời góp ý, hậu quả, và sự thay đổi.

Chúc ba mẹ thành công!

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!