7 bước dạy toán cho trẻ hiệu quả trước khi lên lớp 1

Việc bắt đầu dạy toán cho bé không phải là vấn đề đơn giản đối với cha mẹ. Khi còn bé não bộ chưa phát triển được hết, các bậc phụ huynh cần phải kiên trì đừng nóng vội với trẻ. Việc bắt đầu làm quen với những con số sẽ khiến trẻ cảm thấy lúng túng khi ghi nhớ. Vậy làm thế nào để bé có thể học toán được dễ hiểu và nhớ nhanh nhất. Hãy cùng KidsUP tìm hiểu 7 bước đơn giản sau nhé!

Tạo cho trẻ góc học tập riêng

Hãy thiết kế cho con một góc học tập riêng thay vì dạy con học trên bàn ăn, nằm giường hoặc nằm ra thảm. Việc ngồi học tại góc học tập của riêng mình sẽ giúp trẻ tập trung cao độ và tạo được sự hứng khởi ở con.

Ngoài ra mẹ nên chú ý, góc học tập của con nên chọn nơi yên tĩnh, đủ ánh sáng. Nếu có thể nên trang trí theo sở thích của trẻ để con có thể tìm được niềm vui trong học tập. Điều này cũng sẽ khiến việc dạy toán cho con trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

Bắt đầu dạy các số cơ bản

Học đếm số là bước đầu tiên trong hành trình dạy toán cho bé. Đầu tiên là học đếm từ số 0 tới số 10, lúc này cha mẹ nên đếm cùng bé đến khi nào con thuộc và nhận được mặt số. Để chắc chắn rằng con ghi nhớ các dãy số, mẹ hãy thỉnh thoảng kiểm tra lại bài cũ của con một cách ngẫu nhiên để bé không bị quên.

Hãy kiên nhẫn đồng hành và học cùng con trong quá trình dạy toán. Chỉ khi nào con nhớ đúng và đọc nhuần nhuyễn lúc này cha mẹ mới cho bé đếm dãy số nhảy 2 đơn vị, 3 đơn vị.

Cũng như việc học chữ, để việc dạy toán của con trở nên hiệu quả. Hãy kết hợp vừa chơi vừa học hay vui chơi có thưởng. Điều quan trọng là hãy tạo ra không khí vui vẻ ở trẻ để kích thích tinh thần ham học hỏi của con.

Đảm bảo con hiểu các khái niệm cộng trừ cơ bản

Cách học cộng, trừ đơn giản nhất là cha mẹ hãy lấy ví dụ từ các món đồ chơi hay món ăn mà trẻ yêu thích. Ví dụ như hỏi con những câu “mẹ có 1 con búp bê, cho con 1 con búp bê, tổng con có mấy con búp bê” hay “con có 1 chiếc ô tô, mẹ lấy của con đi 1 chiếc hỏi con còn chiếc ô tô nào không”… Nên nhớ, khi vừa nói ba mẹ vừa phải thực hiện động tác để con dễ hình dung và có được câu trả lời chính xác.

Điều quan trọng là nên dạy con học cộng, trừ với dãy số nhỏ và đơn giản để con làm quen dần. Dạy Toán bằng cách này con sẽ rất nhớ rất nhanh

Dạy Toán cho trẻ với tốc độ phù hợp

Dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi ở giai đoạn đầu con rất khó tiếp thu kiến thức. Cha mẹ nên dạy con với tốc độ chậm rãi để con làm quen và học tư duy dần dần. Ở thời điểm này sự tính toán của trẻ chưa được nhanh nhạy nên đôi khi có thể sai hoặc tính toán chậm. Vì thế cha mẹ nên lựa theo tiến độ học của con để có tốc độ giảng dạy phù hợp.

Trong thời gian học, mẹ hãy quan sát sự tiến bộ của con để thay đổi tốc độ tính nhẩm hoặc làm toán phù hợp nhất. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng có thể giúp mẹ điều này. Một trong số đó là KidsUP Soroban-Tính nhẩm siêu tốc.

>>> Tìm hiểu thêm về KidsUP Soroban

Khuyến khích trẻ học đếm mọi lúc mọi nơi

Có một thực tế là trong giai đoạn này mẹ có thể dạy toán ở bất cứ đâu, không chỉ riêng tại nhà. Ví dụ khi ra đường, đến công viên, đi mua đồ đều có thể dạy con học tính toán thông qua các đồ vật, món ăn của con. Đây là cách dạy con cực hiệu quả đã được nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng và thành công.

Kết hợp việc học toán với chơi trò chơi

Dạy trẻ học toán thông qua trò chơi là cách giúp trẻ tiếp thu bài được hiệu quả nhất. Vì vậy, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian chơi và học cùng con. Đây vừa là cách vun đắp tình cảm cũng vừa là cách để cha mẹ hiểu con hơn và có cách dạy phù hợp

Khuyến khích và thưởng cho con

Phần thưởng luôn là sự khích lệ tinh thần lớn lao dù là với trẻ nhỏ hay cả người lớn. Vì thế, khi con có thành tích học tập tốt cha mẹ đừng tiếc dành cho con những lời động viên và những món quà mà bé thích. Những thứ này sẽ là động lực để con cố gắng mỗi ngày.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!