5 Nguyên Tắc Vàng Về Tiền Bạc Mẹ Nên Dạy Khi Con Lên 6

“Nếu bạn không dạy con về tiền, ai đó sẽ thay thế bạn làm điều này trong tương lai. Đó có thể là chủ nợ, là một kẻ trục lợi, là cảnh sát hoặc một kẻ lừa đảo”. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các nguyên tắc dạy con trong vấn đề tiền bạc. Để giúp trẻ xác định sự khác nhau giữa những thứ mà chúng cần và những thứ mà chúng muốn. Chúng ta phải tập cho trẻ cách tự kiếm tiền bằng lao động chân chính.

Nói với con về tầm quan trọng của tiền bạc

Ba mẹ có biết, hầu hết tất cả các triệu phú tự thân, bất kỳ ai đã đạt được thành công về tài chính, họ đều tin rằng, tiền rất quan trọng. Hãy cho con cái biết tiền quan trọng như thế nào. Ví dụ như tiền có thể mang lại hạnh phúc hoặc là giúp cho chất lượng cuộc sống cao hơn.

Người giàu hiểu rằng, tiền mang lại sự tự do. Tiền còn phép họ lựa chọn nơi ở cao cấp nhất và cho họ khả năng giúp đỡ người khác. Và chắc chắn khi có nhiều tiền, áp lực tài chính sẽ giảm bớt. Trong khi đó, người nghèo hiếm khi nói về tiền bạc, thậm chí còn có người nói rằng, tiền bạc không quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến con cái họ về lâu dài, khiến chúng không có định hướng về tài chính đúng đắn.

Ảnh sưu tầm

Một ví dụ điển hình về con gái của cựu tổng thống Obama. Cô sẵn sàng làm nhân viên phục vụ bình thường. Bởi những người giàu cho rằng, trải nghiệm nhiều công việc khác nhau sẽ dạy cho họ biết cách làm việc và trân trọng giá trị của đồng tiền.

Nguyên tắc dạy con: Hãy tự kiếm tiền bằng công việc chân chính

Khi con bắt đầu lên 5, lên 6, bố mẹ không nên nuông chiều, thỏa mãn hết các nhu cầu không cần thiết của trẻ. Hơn nữa, không bao giờ bố mẹ có thể thỏa mãn tất cả những mong muốn. Nhìn xa hơn, không ai khác ngoài trẻ phải sống chính cuộc đời của mình. Vậy nên, trong nguyên tắc dạy con này, khi trẻ bắt đầu đòi hỏi, hãy dạy con làm cách nào để có tiền ?

Cách thứ hai hãy giúp trẻ nhận ra giá trị lao động bằng tiền để ứng xử phù hợp với tiền. Lúc này, bố mẹ gợi ý cho trẻ một số việc làm có thể kiếm tiền như: phụ giúp công việc kinh doanh của gia đình, đánh văn bản giúp bố mẹ, tập tành kinh doanh nhỏ kiếm ít lợi nhuận như bán quần áo, dụng cụ học tập, đồ thủ công cho bạn bè…

Có thể ba mẹ sẽ nhận được kết quả bất ngờ sau khi áp dụng nguyên tắc dạy con này. Vì lúc này, trẻ đã hiểu được giá trị của lao động. Hiểu rằng không nên bỏ tiền vào việc đáp ứng các ham muốn vật chất phù phiếm. Dấu hiệu này không phải đã quá rõ cho sự trưởng thành và hiểu biết đúng của trẻ rồi sao?

Học cách chi tiêu hợp lý

Bố mẹ nên cho trẻ tiền sinh hoạt một cách vừa phải. Khi trẻ có nhu cầu phát sinh: mua quần áo, đồ dùng học tập, tham gia ủng hộ các chương trình thiện nguyện, quà sinh nhật bạn cùng lớp, tiệc cuối năm với bạn bè… trẻ có thể báo với bố mẹ để xin thêm tiền.

Hãy hướng dẫn trẻ ghi lại các khoản chi tiêu cũng là cách kiểm soát việc cho tiêu có hợp lý hay không. Đề nghị trẻ thực hành tiết kiệm để tập dần với việc “làm chủ tài sản” – ví như việc bỏ ống heo để sau đó hoàn toàn có quyền quyết định số dư ấy được dùng vào nhu cầu, hứng thú của bản thân.

Con chỉ có tiền khi con lao động chân chính, chi tiêu hợp lý và biết giúp đỡ mọi người xung quanh (ảnh: st)

Tiết kiệm cho tương lai cũng là nguyên tắc dạy con quan trọng

Bố mẹ có thể giúp trẻ hình thành năng lực quản lí tài chính bằng cách tiết kiệm. Ví dụ, ban đầu mẹ hãy cho trẻ giữ số tiền và tự cân đối chi tiêu trong ba ngày. Sau đó nâng lên một tuần, nửa tháng, một tháng. Ban đầu trẻ nhanh chóng hết tiền và thiếu hụt, nhưng sau đó trẻ sẽ biết chi tiêu hợp lý.

Người lớn cần hạn chế hỗ trợ nếu trẻ chi tiêu quá mức quy định vào những mục đích không thỏa đáng. Điều này giúp con tránh tính ỷ lại và học được cách ra quyết định. Tiết kiệm xuất phát từ việc đơn giản nhất, chi tiền hay không chi tiền.

Hình thành tâm lý giúp đỡ người khó khăn

Những người thành công trên thế giới hiểu được sứ mệnh đó là nhiều người đang cần giúp đỡ. Chẳng hạn như Henry Ford đã thay đổi phương tiện giao thông, Oprah Winfrey thay đổi nền công nghiệp truyền thông… Họ đều là những người tạo ra những giá trị rất lớn đối với xã hội, thay đổi thế giới.

Ba mẹ hãy dạy con cách cho đi. Nguyên tắc dạy con này chính là giúp con hiểu 1 điều: hãy dành dụm một số tiền tiêu vặt nhất định để quyên góp từ thiện. Điều đó sẽ giúp trẻ biết chia sẻ hơn với mọi người xung quanh. Đặc biệt là các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chắc chắn con của bạn sẽ sớm biết ơn những gì cuộc đời đã mang lại cho chúng và sẽ trở thành một người khoan dung khi trưởng thành.

>>>KidsUP sẽ giúp ba mẹ đồng hành cùng con trong giai đoạn phát triển quan trọng này, tìm hiểu thêm tại đây

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage