5 nguyên tắc trong cách dạy trẻ học tiếng anh bố mẹ không thể bỏ qua

Phân biệt rạch ròi 2 ngôn ngữ để trẻ học tiếng Anh tốt hơn

Thay vì áp dụng các phương pháp truyền thống như học thuộc ngữ pháp, mẫu câu rồi tùy ngữ cảnh áp dụng máy móc, thì cách dạy trẻ học tiếng Anh đúng là để con học như một ngôn ngữ bình thường, như học tiếng mẹ đẻ. Đó là “tắm nghe”, đắm trong môi trường ngôn ngữ ấy đủ nhiều, con sẽ “mưa dầm thấm lâu” và học tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Lời khuyên đầu tiên, bố mẹ nào vẫn đang dạy con apple là quả táo, egg là quả trứng thì đó không phải cách dạy đúng, xin bố mẹ hãy dừng ngay cách dạy trẻ học tiếng Anh hoàn toàn sai lầm này. Riêng việc trí não non nớt mới 3, 4 tuổi phải cùng lúc hiểu cả 2 ngôn ngữ tiếng Việt – tiếng Anh là quá khó với trẻ, vậy nên bố mẹ hãy dùng phương pháp dạy trực quan, sử dụng hình ảnh để con hiểu hơn nhé.

Học càng sớm càng có cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả

Dạy càng sớm càng tốt để có cách dạy trẻ học tiếng Anh tốt nhất

Dạy càng sớm càng tốt để có cách dạy trẻ học tiếng Anh tốt nhất (nguồn: europa)

Không cần đợi đến khi con vào lớp 1 mới học tiếng Anh, ngay từ khi con mới sinh ra, hay khi con bắt đầu học nói, bố mẹ đã có thể giao tiếp dạy con tiếng Anh.

Nhiều người cho rằng trẻ nói tiếng mẹ đẻ còn chưa sõi thì học thêm ngoại ngữ quá khó với con. Thực chất đối với trẻ nhỏ, con không hề coi tiếng Anh là một ngoại ngữ mà chỉ là môn ngôn ngữ tương tự như tiếng mẹ đẻ, và cách tiếp cận ngôn ngữ cũng tương tự. Và việc con học ngôn ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ đó như tiếng mẹ đẻ càng cao. Đặc biệt, trong giai đoạn “vàng” 2 – 7 khi khả năng tiếp thu của con là vô hạn, thì việc học cùng lúc 2 ngôn ngữ không hề khó, miễn là bố mẹ có sự rạch ròi khi nói hai ngôn ngữ này.

Phân biệt rạch ròi 2 ngôn ngữ rất quan trọng trong cách dạy trẻ học tiếng Anh

Phân biệt rạch ròi 2 ngôn ngữ để trẻ học tiếng Anh tốt hơn

Phân biệt rạch ròi 2 ngôn ngữ để trẻ học tiếng Anh tốt hơn (nguồn: amazonaws)

Vậy thế nào là rạch ròi 2 ngôn ngữ, đó là việc phân chia người nói ngôn ngữ mẻ đẻ và người nói ngôn ngữ tiếng Anh, cũng như nói tiếng Anh vào buổi sáng hoặc tối và ngôn ngữ còn lại thì ngược lại.

Trẻ sẽ dễ bị loạn ngôn nếu như bố mẹ nói lẫn lộn ngôn ngữ ngay từ nhỏ thì não bộ trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, làm mất đi khả năng phản xạ cần thiết.

Học một cách trực quan, tăng khả năng liên tưởng của bé

Việc bạn dịch nghĩa apple là quả táo nghĩa là bạn đang dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, vô tình tạo thói quen cho con muốn hiểu từ tiếng Anh nào phải “bắc cầu” hiểu nghĩa tiếng Việt trước. Điều này làm cản trở phản xạ của con và con mãi mãi không thể học tiếng Anh giỏi như người bản xứ được.

Học trực quan bằng hình ảnh là cách dạy trẻ học tiếng Anh cho lứa tuổi nhỏ

Học trực quan bằng hình ảnh là cách dạy trẻ học tiếng Anh cho lứa tuổi nhỏ (nguồn: dseonline)

Thay vào đó, bố mẹ dạy một cách trực quan, cầm quả táo và nói “apple”, con sẽ hiểu mỗi khi ai nói từ “apple” con sẽ phản xạ ngay trong đầu là liên tưởng tới hình ảnh quả táo. Điều này hình thành con phải SUY NGHĨ bằng tiếng Anh, nhờ đó phản xạ mới nhanh nhạy.

Nhờ đó, khi con mong muốn ăn táo con sẽ phản xạ bằng tiếng Anh ngay lập tức “I want an apple”.

Kiên trì, học không cần nhiều nhưng phải đều đặn

Nhiều bố mẹ vì quá nôn nóng, hoặc dạy con một cách thất thường, có hôm bắt con học cả vài tiếng đồng hồ, nhưng có hôm lại không học chút nào. Điều này không hề tốt cho việc tiếp thu tiếng Anh. Cách dạy trẻ học tiếng Anh theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” là mỗi ngày không cần nhiều, chỉ 15 – 20 phút hoàn toàn tập trung học tiếng Anh, nhưng quan trọng là bố mẹ phải làm điều đó thường xuyên đều đặn mỗi ngày.

Bố mẹ hoàn toàn có thể khơi gợi niềm đam mê học tiếng Anh và điều chỉnh, duy trì nếp học tiếng Anh cho con trẻ bằng cách sử dụng ứng dụng Kids UP. Chỉ với 20 phút mỗi ngày với hàng trăm hoạt động rèn luyện trí tuệ, trau dồi từ vựng khác nhau với lập trình ngôn ngữ tiếng Anh hoàn toàn để con học từ vựng và các yêu cầu bằng tiếng Anh một cách trực quan.

>>> Để tìm hiểu ứng dụng và có cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ truy cập tại ĐÂY.

Phát âm phải chuẩn ngay từ đầu

Accent (giọng đọc) là vô cùng quan trọng trong những năm đầu dạy con ngôn ngữ. Nếu có cơ hội, bố mẹ cho con nghe giọng đọc chuẩn bản xứ từ nhỏ là tốt nhất để con được tiếp cận ngôn ngữ chuẩn. Kids UP với giọng đọc phát âm audio chuẩn bản ngữ từ các phát thanh viên, người bản xứ giúp bé được “tắm nghe” trong môi trường tiếng Anh chuẩn, mà bố mẹ không giỏi tiếng Anh hoàn toàn có thể đồng hành học cùng con.

Việc tự dạy con tiếng Anh mà phát âm sai gây ra nhiều hệ lụy, đặc biệt là lúc con nghe người bản xứ sẽ không hiểu họ và cách phát âm sai từ nhỏ sẽ tạo thành thói quen sai, rất khó uốn nắn và sửa chữa sau này.

Học mọi lúc mọi nơi, mọi hình thức

Đa dạng các hoạt động học tiếng Anh cho trẻ

Đa dạng các hoạt động học tiếng Anh cho trẻ (nguồn: napacenter)

Bởi trẻ nên học tiếng Anh đều đặn, thường xuyên, nên việc bố mẹ tạo môi trường học khác nhau sẽ giúp bé hiểu từ vựng tiếng Anh theo nhiều hoàn cảnh khác nhau, giúp bé hiểu sâu nhớ lâu.

Bố mẹ có thể chọn các trò chơi, hoạt động khác nhau xoay quanh từ vựng con mới học như tìm từ còn thiếu, học qua bài hát, tìm từ theo hình… trong Kids UP.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!