5 cách rèn con thông minh từ nhỏ

5-cach-ren-con-thong-minh-tu-nho

Có thể rèn con thông minh không? Điểm số không phải lúc nào cũng đúng để đánh giá sự thông minh của 1 đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ đều được sinh ra với hàng tỉ tế bào thần kinh tương tự nhau, và những tế bào này sẽ dần khô héo khi con trưởng thành nếu không được sử dụng thường xuyên. Vậy nên để giúp con phát triển và tận dụng tốt những những gì vốn có của mình thì ba mẹ đừng nên bỏ lỡ bài viết này của KidsUP nhé!

1. DẠY CON CÁCH QUAN SÁT

Bố mẹ có thể chỉ con cách quan sát những vật xung quanh trước, hướng dẫn con cách gọi tên, đọc to và lặp lại nhiều lần.
Ví dụ như là:
– Đếm số nhà, số vật, đồ vật, …
– Phân biệt và gọi tiên nhiều màu sắc khác nhau
– Làm quen với đa dạng hình dạng của đồ vật

2. DẠY CON ĐỌC SÁCH

Những đứa trẻ được tiếp cận và đọc sách từ sớm thường thông minh và sáng tạo hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Từ khi bé còn chưa biết đọc chữ thì ba mẹ nên làm quen dần cho bé với sách bằng cách đọc cho con thường xuyên. Trong giai đoạn này thì những cuốn sách có hình ảnh đẹp, màu sắc sặc sỡ sẽ là những sự lựa chọn phù hợp với bé. Điều này đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ và phân biệt sự vật, sự việc của bé.

5-cach-ren-con-thong-minh-tu-nho

Ngoài ra ba mẹ có thể chuẩn bị thật nhiều sách ở các khu vực mà bé có thể dễ dàng tiếp cận. Ở tuổi này con rất thích bắt chước, nên thấy bố mẹ đọc sách bé cũng sẽ học làm theo.

3. CHO CON LÀM QUEN VỚI TOÁN TỪ SỚM

Khoa học đã chứng minh rằng, Toán là một trong những cách giúp tận dụng tối đa các tế bào não cho trẻ. Vậy nên không cần phải đợi tới tuổi đi học mới bắt đầu dạy mà ba mẹ có thể cho con làm quen với Toán ngay từ khi còn nhỏ.
Trẻ dưới 6 tuổi nên bắt đầu làm quen với con số, đếm, so sánh vật to nhỏ, dài ngắn, và nhận biết những hình dạng tròn, vuông, tam giác, chữ nhật, …
Bé từ 4 tuổi là đã có thể tập làm những phép tính cộng trừ đơn giản.

>>> Tìm hiểu thêm: Ứng dụng học Toán tư duy hàng đầu Việt Nam 

4. DẠY CON VỀ SỰ TĨNH LẶNG

“Thiền” có vẻ như vẫn còn xa lạ với phần lớn chúng ta chứ chưa cần kể tới trẻ nhỏ. Nhưng tại các nước như Mỹ, Nhật, Hàn thì việc tổ chức những lớp thiền cho trẻ là vô cùng phổ biến.
Sự làm quen với thiền định và sự tĩnh lặng từ sớm có ảnh hưởng tích cực lên trí não của trẻ ở nhiều phương diện như sự tập trung, suy nghĩ thông suốt, chín chắn, bình tĩnh, …

>>> Có thể bạn chưa biết: Giúp Trẻ Bộc Lộ Cảm Xúc Lành Mạnh

Trẻ từ 3 tuổi trẻ lên là đủ để có thể bắt đầu. Nếu con thường xuyên thấy bố mẹ ngồi thiền thì con cũng sẽ dần làm quen và học theo thói quen đó. Ở giai đoạn này chỉ cần bé có thể ngồi im và nhắm mắt trong 5 phút thôi là đã đủ để coi là 1 thành tựu. Đây là một phương pháp dạy con đơn giản và hữu hiệu mà nhiều bố mẹ không nghĩ tới.

5. BIẾN TẬP THỂ DỤC TRỞ THÀNH THÓI QUEN

Để giữ tinh thần luôn tỉnh táo và năng động, trẻ từ 3-5 tuổi cần hoạt động thể chất ít nhất là 15 phút mỗi ngày, trong khi trẻ từ 10-15 tuổi là 30 phút. Việc này sẽ giúp thúc đẩy quá trình hấp thu oxy, giúp con ngủ kỹ hơn vào buổi tối.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage