4 Hành vi ở trẻ mà bạn không nên bỏ qua

4-hanh-vi-o-tre-ma-ban-khong-nen-bo-qua

4 hành vi ở trẻ mà bạn không nên bỏ qua.

Nếu con đang có bất cứ dấu hiệu nào trong 4 hành vi dưới đây thì bạn nên chú ý và giúp con khắc phục càng sớm càng tốt.

1. PHÓNG ĐẠI SỰ THẬT

Đôi khi hoặc thường xuyên trẻ sẽ vô tình phóng đại sự thật hay thậm chí là nói dối để chúng có vẻ “tốt hơn” trong mắt người lớn. Chúng sẽ bắt đầu là những lời nói dối vô hại, cho tới khi thực sự gây ra vấn đề. Trẻ từ 2-4 tuổi chưa thể nhận thức chính xác thế nào là trung thực, không trung thực, thực tế và tưởng tượng, …

4-hanh-vi-o-tre-ma-ban-khong-nen-bo-qua

Chúng ta không nên phạt hay chỉ trích ngay khi phát hiện con nói dối

Vào khoảng 4 tuổi là bạn có thể bắt đầu giải thích cho con hiểu nói dối là gì. Bạn không nên phạt hay chỉ trích con ngay khi trẻ nói dối, thay vào đó hãy cố gắng giải thích cho con hiểu điều này là sai, và khuyến khích con nói thật, kể cả khi chúng sợ.

2. KHÔNG CHỊU LẮNG NGHE

>>> Liên quan: 14 Dấu Hiệu Bạn Đang Quá Nghiêm Khắc Với Trẻ

Thật bực mình khi bạn biết rõ rằng trẻ nghe thấy bạn đang nói gì, nhưng chúng lại giả vờ như không. Và điều này sẽ là một vấn đề thực sự khi chúng xảy ra và lặp lại quá nhiều lần. Nếu trẻ biết chắc rằng bạn sẽ nhắc đi nhắc lại một điều nhiều lần thì dần chúng sẽ chẳng còn muốn lắng nghe nữa.
Khi bạn muốn nói gì đó và trẻ không chú ý, bạn hãy đi gần tới bên con, đặt tay lên vai để và nhìn thẳng vào mắt để nói. Hãy đặt ra 1 hình phạt hợp lý nếu trẻ không nghe lời và kiên định thực hiện điều đó. Sau vài lần trẻ sẽ hiểu ra và việc giao tiếp giữa 2 mẹ con sẽ chẳng còn quá căng thẳng nữa.

4-hanh-vi-o-tre-ma-ban-khong-nen-bo-quaĐiều này có thể trở thành một thói quen/tính cách độc hại nếu chúng ta không can thiệp kịp thời

3. NÉM/ĐẬP PHÁ ĐỒ ĐẠC

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Từ 18 tháng là trẻ đã có thể cầm nắm đồ vật. Bạn có thể dễ dàng quan sát rằng giai đoạn này trẻ tỏ ra rất thích thú khi ném đồ đạc và chú ý quan sát khi chúng rơi xuống. Hành vi này ở trẻ là bình thường và hết sức tự nhiên. Nhưng điều này sẽ không còn ổn nữa khi chúng bắt đầu chơi với đồ ăn, và nếu không được sửa ngay lập tức thì nó sẽ thành một thói quen xấu. Bạn không cần phải cấm con tuyệt đối không được ném đồ, mà chỉ cần bảo con những và khi nào trẻ có thể chơi.

4. THƯỜNG XUYÊN NGẮT LỜI

4-hanh-vi-o-tre-ma-ban-khong-nen-bo-qua

Giơ 1 hoặc 2 ngón tay lên cho thấy rằng bạn sẽ sẵn sàng để lắng nghe trẻ trong 1-2 phút nữa

Trong mắt trẻ thì những gì quan trọng nhất là những điều chúng sắp nói, và chúng thường không để ý tới nhu cầu hay hành động của người khác. Vậy nên dù bạn có thường xuyên nhắc con chỉ được phát biểu khi đối phương ngừng nói, thì trẻ vẫn có thể quên điều này đôi khi.
Để giúp con hiểu ý bạn hơn, hãy tạo ra những “dấu hiệu” nhỏ. Ví dụ như khi con định ngắt lời, bạn hãy nhẹ nhàng đặt tay lên vai bé, điều này thế hiện rằng bạn hiểu nhu cầu và tôn trọng con, nhưng trẻ cần đợi thêm.
Giơ 1 hoặc 2 ngón tay lên cho thấy rằng bạn sẽ sẵn sàng để lắng nghe trẻ trong 1-2 phút nữa.

>>> Tìm hiểu thêm về chương trình Toán Soroban của KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!