3 ĐIỀU MẸ CẦN LƯU Ý ĐỂ CON KHÔNG SỢ HỌC KHI VÀO LỚP 1

Cột mốc khi con bước vào Lớp 1 được coi là “cửa ải” của nhiều bậc phụ huynh và các thầy cô giáo. Đây là áp lực của cả người lớn và trẻ khi chuyển từ môi trường mầm non lên môi trường tiểu học. Và để con không sợ học ngay từ vạch xuất phát, chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngay từ giai đoạn tiền lớp 1. 

Niềm vui là thứ cảm xúc quan trọng hơn điểm số

Đây là điều quan trọng nhất trong giai đoạn học tập đầu tiên của con nhất định ba mẹ cần lưu ý. Trong mọi tình huống, hãy luôn nhớ rằng, đừng để bé sợ học ngay từ vạch xuất phát chỉ vì những áp lực về điểm số, thành tích. Ba mẹ đừng quá hoang mang khi thấy các bé khác biết đọc, biết viết mà con mình thì chưa. Vì tốc độ tiếp nhận kiến thức của mỗi đứa trẻ là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau một kì học thì hầu hết các bé sẽ có trình độ ngang nhau.

Trước đây từng có khá nhiều tranh cãi về vấn đề bài tập về nhà cho các bé lớp 1. Ba mẹ có nên cho bé làm bài tập về nhà từ lớp 1 không, thầy cô có nên đặt quá nặng vào giao nhiều bài tập về nhà cho bé ?… Thực chất, bài tập về nhà đối với trẻ là điều cần thiết nhưng nhất định phải hợp lý. 

Học chữ, luyện viết, làm toán … ba mẹ hãy ưu tiên phương pháp tự học. Nên rèn luyện cho con thói quen này càng sớm càng tốt, hãy để con tự liên hệ, tự tìm hiểu. Và điều quan trọng nhất vẫn là cảm xúc của con khi học tập ba mẹ nhé !

Có rất nhiều cách giúp con có thể tự tạo hứng thú và tự giác học tập tại nhà ví dụ như phương pháp giáo dục Montessori.

Ba mẹ sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy của con

Trở thành bạn của con là cách tốt nhất để các bậc phụ huynh thấu hiểu con tốt hơn. Khi con vào lớp 1, việc chuẩn bị một hành trang vững chắc sẽ là chiếc chìa khóa mở cánh cửa tương lai cho bé vào đời. Ba mẹ sẽ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con thích nghi với môi trường mới. Không chỉ hiểu rõ về thể lực, sức khỏe mà các bậc phụ huynh còn cần hiểu được tâm lý, lứa tuổi của trẻ để giúp con sớm thích nghi với trường lớp.

Không ít trẻ gặp khó khăn trong việc thiết lập thói quen cũng như khả năng kết bạn, làm quen với mọi người. Việc này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như kết quả học tập của trẻ sau này, có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, hoảng sợ…

Trước tiên, ba mẹ cần hiểu rõ về tâm lý lứa tuổi cũng như những khó khăn mà con đang gặp phải để có thể hiểu được những biến đổi từ thái độ của con và có những hỗ trợ cần thiết. Trong đó, việc tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái, vui vẻ, chuẩn bị cùng các kỹ năng sống sẽ là những hành trang cần thiết cho trẻ vào lớp một. 

Ngoài ra, ba mẹ có thể đăng ký cho bé tham gia các khóa học giáo dục sớm như phương pháp giáo dục Montessori tại nhà, các khóa trải nghiệm tiền tiểu học, lựa chọn các ngôi trường có phương pháp giáo dục phù hợp, hỗ trợ tốt nhất cho giai đoạn chuyển tiếp này của con…

Tạo hứng thú cho con trong việc học tập bằng phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori hiện đang là một trong những phương pháp được các nhà giáo dục cũng như các bậc phụ huynh quan tâm, bởi phương pháp này đem lại hiệu quả rất lớn trong việc kích thích sự phát triển trí thông minh, tiềm năng của trẻ ngay từ lúc sơ sinh đến khi 6 tuổi. 

Đến với Montessori, trẻ được tự do lựa chọn, sáng tạo trong quá trình học tập, còn giáo viên sẽ đưa ra các hoạt động phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Trẻ sẽ làm việc theo nhóm hoặc độc lập để khám phá kiến thức về thế giới xung quanh và phát triển tiềm năng tối đa. 

Đối với giai đoạn tiền lớp 1 từ 3-6 tuổi, phương pháp này chủ yếu là tập trung củng cố những gì con học bằng cách thực hiện những kỹ năng thực tế hàng ngày. Đó là các yếu tố về môi trường và các kỹ năng như trò chơi, giao tiếp…

Ba mẹ có thể tham khảo ngay phương pháp này tại đây

 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!